Quân đội Mỹ dường như đang chuẩn bị cho chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi bằng cách thiết lập vùng đệm cho chuyên cơ đặc biệt chở bà.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan.
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, quân đội Mỹ đang di chuyển hàng không mẫu hạm và máy bay lớn trước chuyến đi dự kiến ​​nhưng chưa được xác nhận của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Nikkei đưa tin vào ngày 1/8 rằng ban đầu quân đội Mỹ phản đối chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan vào thời điểm này, nhưng bây giờ có vẻ như họ đang phải tạo vùng đệm cho chuyên cơ đặc biệt của bà ấy trong trường hợp bà quyết định thăm Đài Loan. Các nguồn lực hải quân của Mỹ hiện đang nằm ở các khu vực xung quanh Đài Loan bao gồm tàu ​​sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz USS Reagan (vào tuần trước đã rời Singapore để đến Biển Đông), tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli gần Okinawa, và USS America LHA-6 được triển khai ở tuyến đầu gần Sasebo Nhật Bản.

Ngoài ra, vùng xa hơn ở Thái Bình Dương (2.790, -0.01, -0.36%) còn có USS Lincoln, tàu tấn công đổ bộ USS Isaacs cùng 36 tàu chiến và 3 tàu ngầm khác đang tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương dự kiến ​​kết thúc vào ngày 4/8 tại Hawaii.

Đồng thời, trang web theo dõi chuyến bay cũng cho thấy 02 máy bay tìm kiếm cứu nạn “Vua chiến đấu II” HC-130J (CombatKingII) và 09 máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 (KC-135 Stratotanker) đã xuất phát từ Anchorage bang Alaska bay đến Okinawa – Nhật Bản.

Nhiều nguồn tin cho thấy tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz là USS Reagan và nhóm tấn công của tàu này vào ngày 30/7 đã rời eo biển San Bernardino ở phía đông Philippines, sau đó tiến về phía bắc áp sát Đài Loan.

Ngoài tàu Reagan hiện đang đóng tại khu vực lân cận Đài Loan còn có tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli gần Okinawa và tàu tấn công đổ bộ USS America được triển khai gần Sasebo – Nhật Bản.

Còn theo trang web theo dõi chuyến bay cho thấy nhiều máy bay tìm kiếm cứu nạn và máy bay tiếp nhiên liệu trên không của Mỹ đã đến Okinawa từ Alaska. Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một số tàu chiến khác cũng đang tham gia cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ở Hawaii, sẽ kết thúc vào ngày 4/8.

Có thể thấy quân đội Mỹ đã triển khai lực lượng đáng kể tại các khu vực liên quan, có thể giám sát không phận và trinh sát chuyển động của đối phương đủ để thiết lập vùng đệm cho chuyên cơ của bà Pelosi.

Vấn đề này cũng đã làm dấy lên thảo luận liệu máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Đảng Cộng sản Trung Quốc (PLA) có “bay cùng” vào không phận của Đài Loan hay không. Đài RFA dẫn lời cựu giám đốc ngành hàng không dân dụng của Đài Loan là Zhang Guozheng phân tích rằng PLA Trung Quốc sẽ không để bà Pelosi vào vùng thông tin bay (FIR) của Đài Loan, vì vậy chuyên cơ của bà Pelosi sẽ bay từ Singapore đến FIR ở Manila – Philippines, sau đó đến Oakland (Mỹ) phía đông Đài Loan và qua khu vực kiểm soát của Nhật Bản, nếu chuyên cơ đi vào không phận Đài Loan thì máy bay của PLA sẽ bay theo, liệu lúc đó phía Đài Loan có dám bắn rơi hay không là vấn đề “phải thật sáng suốt cân nhắc”.   

Phân tích: Khả năng cao bà Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 1/8, tờ UDN của Đài Loan dẫn Đài RFI (Pháp) đưa tin cho hay vào ngày 4/8 bà Pelosi sẽ thăm Đài Loan qua Căn cứ Không quân Mỹ Clark ở Philippines và gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc. Vào chiều ngày 5/8, máy bay của bà Pelosi sẽ hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Mỹ Yokota ở Tokyo, sau đó bà Pelosi sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong họp báo thường kỳ ngày 1/8, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ nhắc lại: “Trung Quốc sẽ có những biện pháp đối phó kiên quyết và mạnh mẽ nếu bà Pelosi thăm Đài Loan. Còn biện pháp như thế nào nếu bà ấy dám đi tới thì chúng ta hãy chờ xem”.

Lúc 7:00 ngày 1/8, Chiến khu phía Đông của PLA Trung Quốc cũng đã có thông báo mạnh mẽ trên tài khoản mạng xã hội của họ rằng “Chúng tôi sẵn sàng chờ lệnh chiến đấu, sẽ chôn vùi tất cả kẻ thù xâm lược hướng tới chiến thắng chung cuộc”, tuyên bố đính kèm video giới thiệu vũ khí trang bị.

Như đã biết, trước đó ngày 31/7, Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ thông báo về chuyến đi châu Á của bà Pelosi rằng bà sẽ dẫn đầu một phái đoàn Quốc hội Mỹ đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương với các điểm dừng tại Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuyên bố đầy đủ không đề cập đến việc liệu phái đoàn có đến thăm Đài Loan hay không.

Tờ UDN của Đài Loan phân tích rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi rất có thể xảy ra. Xem kỹ nội dung thông cáo báo chí trên trang web Văn phòng Chủ tịch Hạ viện cho thấy họ cũng có ý thể hiện khéo léo: Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang dẫn đầu một phái đoàn Quốc hội đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm các chuyến thăm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, và Nhật Bản (không công bố công khai có hay không đến Đài Loan, nhưng không có nghĩa là không đến).