Quân đội Mỹ chỉ trích Trung Quốc trên Twitter sau khi Trung Quốc phát cảnh báo xua đuổi một máy bay trinh sát chở các nhà báo của Hải quân Mỹ bay trên biển Đông.

Theo chuyên trang quân sự Stars and Stripes, hôm 10/8, Trung Quốc đã phát đi 6 cảnh báo qua sóng radio tới máy bay trinh sát P-8A Poseidon khi chiếc máy bay này chở các nhà báo của CNN và BBC đến gần các đảo nơi Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông.

CNN đưa tin, nội dung các cảnh báo nói rằng khu vực này là lãnh thổ của Trung Quốc và yêu cầu máy bay rời đi.

“Máy bay quân sự Hoa Kỳ … Đây là quân đội Trung Quốc. Trung Quốc có chủ quyền trên quần đảo Nam Sa, trong đó có cả các vùng nước xung quanh. Hãy rời đi ngay lập tức và tránh xa để tránh bất kỳ sự hiểu lầm nào”, một cảnh báo của Trung Quốc phát qua radio bằng một giọng nói tiếng Anh, theo video của CNN. Nam Sa là tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa.

Trung quốc phát 6 cảnh báo tới máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ (Ảnh chụp từ video của CNN)

Máy bay bay ngang qua Đá Chữ Thập Đá Subi, Đá Gạc Ma và Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa. Hiện tại, Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng đường băng, đài radar và các nhà máy điện trên các hòn đảo này.

Phi hành đoàn Hoa Kỳ đáp lại rằng “Máy bay Hải quân Hoa Kỳ đang tiến hành hoạt động quân sự hợp pháp và không xâm phạm bất kỳ không phận quốc gia nước nào. Chúng tôi đang thực thi những quyền được luật pháp quốc tế đảm bảo”.  

Hoa Kỳ liên tục thách thức tham vọng “bá quyền” của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách gửi tàu chiến và máy bay tới vùng biển này. Nhưng việc này không ngăn được Trung Quốc thực thi các chiến lược chiếm đóng, cải tạo đảo của mình. Mới đây, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông là để “tự vệ”.

Theo mô tả của CNN, chỉ riêng tại đá Subi, Trung Quốc neo đậu tới 86 tàu, có cả tàu tuần duyên.

“Hoa Kỳ sẽ không bị ‘cảnh báo’ mà từ bỏ các hoạt động hợp pháp trên các vùng biển, vùng trời quốc tế”, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ viết trên Twitter sau khi nhận 6 cảnh báo của quân đội Trung Quốc.

Trên Twitter chính thức của Hải quân Mỹ viết: “Chúng tôi sẽ tuần tra bằng tàu, máy bay và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản cũng ghi một thông điệp: “Hàng ngày các máy bay P-8A của Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Nhật Bản góp phần cho hòa bình và an ninh khu vực bằng cách bay đến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: