Chính quyền quân đội của Myanmar hôm thứ Ba (20/9) đã cảnh báo công chúng không nên thể hiện sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với phong trào phản kháng được họ gọi là “khủng bố”, đe dọa phạt tù lên đến 10 năm nếu người dân thích hoặc chia sẻ những nội dung đối lập trên mạng xã hội.

Embed from Getty Images

Myanmar đã chìm trong khủng hoảng và bạo lực kể từ khi quân đội nắm chính quyền vào đầu năm ngoái, với các cuộc đụng độ trên nhiều mặt trận giữa các lực lượng quân đội và dân quân liên minh – bao gồm một chính phủ bóng tối và các nhóm ủng hộ dân chủ.

Bộ trưởng Thông tin và người phát ngôn của quân đội Zaw Min Tin cho biết “những kẻ khủng bố” đang tìm kiếm nguồn tiền để giết những người vô tội trong chiến dịch gây bất ổn đất nước của chúng, vì vậy việc hỗ trợ cho chúng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Ông cho biết sự tán thành trên mạng xã hội đối với Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) hoặc các chi nhánh vũ trang của nó, như Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF), có thể dẫn đến án tù từ 3 đến 10 năm và sẽ còn nặng hơn nữa đối với những người cung cấp hỗ trợ tài chính cho họ, thậm chí chỉ là số nhỏ.

“Nếu các bạn quyên góp tiền hoặc hỗ trợ những kẻ khủng bố và hành vi của chúng, các bạn sẽ phải đối mặt với những hình phạt khắc nghiệt hơn. Chúng tôi đang làm điều này để bảo vệ những thường dân vô tội”, ông nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình, trong đó có một bài trình bày chi tiết các hình phạt đối với việc hỗ trợ các nhóm kháng chiến.

Kể từ sau cuộc đảo chính, những người chống đối quân đội đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội để cố gắng truyền tải thông điệp của họ rộng rãi hơn. Các nhà báo công dân thường đăng hình ảnh về các cuộc biểu tình và các hành động tàn bạo của quân đội.

Liên Hợp Quốc đã cáo buộc chính quyền quân đội giết người hàng loạt và phạm tội ác chống lại loài người trong cuộc đàn áp đối thủ kể từ cuộc đảo chính năm ngoái. Hàng nghìn người đã bị bắt và nhiều người bị bỏ tù trong các phiên tòa bí mật.

Gần đây, chính quyền quân đội đã hành quyết bốn nhà hoạt động dân chủ, cáo buộc họ tạo điều kiện cho các cuộc tấn công của các nhóm dân quân.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong một báo cáo tuần trước đã kêu gọi quốc tế cô lập quân đội Myanmar hơn nữa và nói rằng họ đã thất bại trong việc điều hành đất nước một cách có ý nghĩa và bền vững, hoặc giải quyết “một cuộc khủng hoảng sâu sắc trong lĩnh vực tài chính”.

Trước đó, một báo cáo do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền công bố hôm thứ Ba (13/9) đã mô tả về mức độ lạm dụng và tra tấn của các nhà cầm quyền quân sự Myanmar đối với các tù nhân chính trị. Theo báo cáo, nhiều nhà hoạt động và dân thường phản đối cuộc đảo chính quân sự năm 2021 ở quốc gia Đông Nam Á đã bị bắt nhốt, tra tấn và giết hại. Báo cáo nêu chi tiết về cái chết của sáu nhà hoạt động bị giam giữ từ tháng Năm đến tháng Bảy.

Theo tổ chức nhân quyền Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 2.260 người đã thiệt mạng và hơn 15.000 người bị bắt kể từ cuộc đảo chính.

Quân đội Myanmar được cho là đã sử dụng các biện pháp tra tấn, ngược đãi, bắt giữ và đàn áp, bao gồm cả việc đốt nhà và làng mạc, để ngăn chặn các cuộc biểu tình và các hoạt động chống đảo chính.

Xuân Lan