Người đứng đầu quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp ở nước này thêm 6 tháng nữa, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Hai, báo cáo rằng hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia của quân đội đã chấp thuận ý định trên.

Chính quyền quân đội lần đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi giành quyền từ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc đảo chính vào tháng 2 năm ngoái.

“Các thành viên (của hội đồng an ninh) nhất trí ủng hộ đề xuất kéo dài thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng”, Global New Light of Myanmar đưa tin.

“Ở đất nước chúng ta, chúng ta phải tiếp tục củng cố ‘hệ thống dân chủ đa đảng chân chính và có kỷ luật’ – vốn là mong muốn của người dân”, ông Min Aung Hlaing nói.

Myanmar đã rơi vào hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính, với việc xung đột lan rộng khắp đất nước Đông Nam Á sau khi quân đội đàn áp hầu hết các cuộc biểu tình ôn hòa ở các thành phố.

Chính quyền cho biết họ lên nắm quyền vì gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020 mà đảng của người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi đã dễ dàng giành chiến thắng. Các nhóm giám sát bầu cử không tìm thấy bằng chứng về gian lận như quân đội tuyên bố.

Quân đội đã cam kết tổ chức các cuộc bầu cử mới vào tháng 8 năm 2023, nhưng những người phản đối không tin rằng các cuộc bầu cử theo kế hoạch sẽ diễn ra tự do và công bằng.

Tiến Minh (theo Reuters)