Một quan chức Thái Lan cho biết hôm thứ Tư (28/4) rằng quân đội Myanmar đã tiến hành các cuộc không kích ngày thứ hai liên tiếp vào lãnh thổ do phiến quân KNU nắm giữ, với các tiếng súng có thể nghe thấy từ bên nước láng giềng Thái Lan.

Embed from Getty Images

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Cuộc đảo chính đã hình thành nên phong trào chống chế độ quân sự rộng lớn, đồng thời nhận được sự ủng hộ từ một số nhóm phiến quân sắc tộc, vốn kiểm soát lãnh thổ dọc theo các khu vực biên giới của Myanmar.

Liên minh Quốc gia Karen (KNU) là một trong những tổ chức nổi bật nhất và cũng là một trong những đối thủ mạnh mẽ nhất của quân đội. Tổ chức này đã tiến hành một số cuộc tấn công nhỏ lẻ trong lãnh thổ của mình dọc theo biên giới phía đông. Quân đội cũng đã triển khai các cuộc không kích vào tháng trước để đáp trả. 

Hôm thứ Ba, lữ đoàn số 5 của KNU đã tấn công và san bằng một căn cứ quân sự trên bờ sông Salween – nơi phân chia biên giới giữa Thái Lan và Myanmar.

Đáp lại, quân đội đã trả đũa bằng các cuộc tấn công bằng đường không.

Vào thứ Tư, các tiếng súng và tiếng bom nổ được nghe thấy vào khoảng 9 giờ sáng gần căn cứ quân sự Dar Gwin của Myanmar.

“Có nghi vấn rằng các binh sĩ (Myanmar) đã nổ súng để bảo vệ căn cứ của họ”, tuyên bố từ Sithichai Jindaluang, tỉnh trưởng tỉnh Mae Hong Son của Thái Lan, giáp với bang Karen của Myanmar.

Hai máy bay quân sự của Myanmar sau đó đã “thực hiện một cuộc không kích và bắn súng trên không”, tiếp theo là các tên lửa được bắn từ trực thăng vào khoảng giữa trưa, ông nói.

Tỉnh trưởng nói thêm rằng 68 cư dân Myanmar đã vượt biên sang Thái Lan vào sáng 28/4 để tị nạn.

Người đứng đầu bộ phận đối ngoại của KNU Padoh Saw Taw Nee xác nhận đã có các cuộc không kích, nhưng nói rằng binh sĩ của họ “không tấn công bất cứ thứ gì trong ngày hôm nay”.

Ông cũng chỉ trích chính quyền quân sự đã tiến hành các cuộc không kích vào một khu vực có dân thường, khiến nhiều dân thường bị thương.

Ngoài ra, cũng đã xảy ra các cuộc không kích ở phía bắc bang Kachin vào hôm thứ Tư, Col Naw Bu, phát ngôn viên của Quân đội Độc lập Kachin (KIA) nói với AFP.

Ông nói: “Cả hai bên đều có thương vong.”

Hơn 24.000 người đã phải di dời khỏi nơi ở kể từ khi quân đội tiến hành các cuộc không kích đầu tiên vào khu vực này vào tháng trước.

Tại Myanmar, lực lượng an ninh của quân đội đã giết chết hơn 750 thường dân kể từ ngày 1 tháng 2, theo nhóm giám sát địa phương AAPP.

Lê Xuân (theo AFP)

Xem thêm: