Các nhà chức trách Nga bị cáo buộc bắt cóc một quan chức thân Ukraine ở Enerhodar, một thành phố đang bị Nga chiếm đóng nằm gần khu vực Donbass của Ukraine, trong bối cảnh giao tranh giữa hai bên vẫn đang tiếp diễn.

Kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, Điện Kremlin đã phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm nhân quyền, đàn áp những người bất đồng chính kiến, cũng như bắt giữ một số người lên tiếng phản đối hoặc biểu tình phản đối “chiến dịch quân sự đặc biệt”, mà Nga biện minh là nhằm giải phóng vùng Donbass, một khu vực của Ukraine mà phong trào ly khai do Nga hậu thuẫn đang diễn ra.

Embed from Getty Images

Thành phố Enerhodar thuộc khu vực Zaporizhzhia giáp với khu vực Donbass. Nga đã giành được quyền kiểm soát thành phố này vào tháng 3, trong những tuần đầu của cuộc xâm lược. Kể từ đó, Nga đã chiếm giữ thành phố này, ngay cả khi quân đội Nga chịu nhiều tổn thất ở các khu vực khác của Ukraine.

Trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Ba (28/6), Thị trưởng Dmytro Orlov của thành phố Enerhodar cáo buộc, các lực lượng Nga đã bắt giữ một thành viên chủ chốt của chính quyền thành phố này vào tuần trước.

Trong một bài đăng trên Telegram đã được phiên dịch, Thị trưởng Orlov lên án, quân đội Nga đã bắt cóc ông Yormolenko Borys Heorhiyovych, một quan chức địa phương có lập trường thân Ukraine tại nơi làm việc của ông ở thành phố Enerhodar “năm ngày trước”. Trước khi bị quân đội Nga bắt đi, ông Heorhiyovych là trưởng phòng tài sản công của Hội đồng Thành phố Enerhodar.

Thị trưởng Orlov cho hay: “Họ [quân đội Nga] đã đến thẳng nơi làm việc của ông ấy và đưa ông ấy đến một nơi chưa được xác định.”

Theo thị trưởng thành phố Enerhodar, ông Heorhiyovych là một “người đàn ông cao tuổi” có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, và ông được cho là đã bị giam cầm trong gần một tuần.

Chi tiết cụ thể về vụ bắt giữ, bao gồm nơi mà ông Heorhiyovych được đưa đi, tình trạng sức khỏe của ông ấy, và lý do dẫn đến vụ bắt giữ vẫn chưa được biết đến vào hôm thứ Ba (28/6). Các nhà chức trách Nga chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các cáo buộc này.

Theo tờ Baltic News Network, các lực lượng Nga lần đầu tiên giành được quyền kiểm soát thành phố Enerhodar vào ngày 7/3. Trước chiến tranh, thành phố này có dân số khoảng 50.000 người. Thành phố Enerhodar được biết đến là nơi có nhà máy điện Zaporizhzhia, nhà máy điện lớn nhất ở châu Âu.

Trong những tuần gần đây. Nga đã phải đối mặt với các cáo buộc khác về khả năng vi phạm nhân quyền tại thành phố bị chiếm đóng này. Tuần trước, Thị trưởng Orlov đã cáo buộc, các binh sĩ quân đội Nga đã đẩy các công nhân Ukraine xuống tầng hầm và cho đến nay, ít nhất một chục nhân viên đã bị thương.

Trước đó hồi tháng 3, khi quân đội Nga và Ukraine giao tranh với nhau để giành quyền kiểm soát thành phố Enerhodar, các chuyên gia đã bày tỏ mối quan ngại rằng cuộc giao tranh có thể gây tổn hại cho một lò phản ứng hạt nhân, nhưng rất may mắn, cho đến nay, nhà máy này được cho là đã tránh được bất kỳ thiệt hại lớn nào.

Nhật Minh (Theo Newsweek)