Hôm thứ Hai (28/2), quân đội Nga thông báo rằng họ sẽ mở một “hành lang an toàn” để công dân Kiev được sơ tán an toàn.

Lính Nga (Ảnh: Tsuguliev/ Shutterstock)

Moscow tiếp tục “khẳng định” sẽ không tấn công dân thường Ukraine. Ngày 28/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, tuyên bố sẽ mở một tuyến đường an toàn cho dân thường Ukraine rời khỏi thủ đô Kiev. “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, Lực lượng vũ trang của Liên bang Nga chỉ tấn công các mục tiêu quân sự. Dân thường không gặp rủi ro.”

Chính phủ Ukraine vẫn chưa phản hồi

Ngoài ra, ông Konashenkov cũng cáo buộc Ukraine sử dụng dân thường làm “lá chắn người”, nhưng nhóm của CNN tại Ukraine nói rằng họ đã tận mắt chứng kiến ​​người dân Ukraine, cảnh sát và thậm chí cả nghị sĩ địa phương tự nguyện cầm sung chống lại quân đội Nga!

Theo báo cáo của CNN, mặc dù Điện Kremlin tuyên bố rằng các mục tiêu của quân đội Nga chỉ giới hạn trong các cơ sở quân sự, nhưng tin tức và hình ảnh được tiết lộ bởi các nền tảng xã hội và kênh truyền thông lớn của nước ngoài cho thấy rõ ràng không phải vậy. Chính phủ Ukraine cũng cáo buộc quân Nga không hề có sự khác biệt trong mục tiêu tấn công, khiến hàng trăm dân thường thương vong trong nhiều ngày qua.

Xã luận báo La Croix viết bài với tiêu đề “Chiến tranh ở châu Âu” nói rằng: “Cuộc tấn công cố tình này lộ rõ quan điểm tư tưởng ăn sâu và sự hoang tưởng về lịch sử của nước Nga”, theo đó Ukraina không tồn tại như là một quốc gia và chỉ là một Nhà nước được các thế lực thù địch với Matxcơva, đặc biệt là Hoa Kỳ, dựng lên.

Tờ báo viết: “Ở đây rõ là luật pháp quốc tế bị vi phạm. Rõ ràng trật tự an ninh châu Âu hình thành từ sau chiến tranh lạnh giờ đây đang bị thách thức. Phương Tây có thể làm gì ? Các nước dân chủ ngày nay đang phải trả giá cho phản ứng yếu đuối của họ đối những sự vi phạm luật pháp quốc tế của Vladimir Putin trước đây.” Đó là vụ tấn công chiếm một phần lãnh thổ Gruzia năm 2008 và vụ sáp nhập Crimée, can thiệp hậu thuẫn cho phe ly khai miền đông Ukraina.

Tờ Le Monde của Pháp cũng nhấn mạnh: “Vladimir Putin rõ ràng là người phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột lớn này. Không có bất cứ sự vụng về nào của phương Tây, bất kỳ sai sót lịch sử nào, bất kỳ lập luận nào của chế độ Nga từ nhiều năm qua để biện minh cho cuộc tấn công vừa bắt đầu.”

Bình Minh (t/h)