Quân đội Nga đang bắt đầu tiến hành kiểm tra “khả năng sẵn sàng chiến đấu” khi căng thẳng giữa Điện Kremlin và Ukraine leo thang trong những tuần gần đây.

Embed from Getty Images

Các binh sĩ Ukraine điều khiển xe tăng của họ gần chiến tuyến với phe ly khai do Nga hậu thuẫn giáp khu vực Lysychansk, Lugansk vào ngày 7/4/2021 (Ảnh: STR/AFP via Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố trong một cuộc họp tại Bộ Quốc phòng hôm 6/4: “Theo kế hoạch đào tạo các lực lượng vũ trang, các cuộc kiểm tra đánh giá đã bắt đầu diễn ra tại các cơ quan quản lý quân đội, các đội hình và đơn vị quân đội của các lực lượng vũ trang Nga. Các binh sĩ đã đến địa điểm tiến hành các cuộc tập trận chiến thuật, chiến thuật-đặc biệt và song phương.”

Quan chức này cho biết, tổng cộng 4.048 cuộc tập trận quân sự sẽ được tổ chức tại Nga trong tháng này tại 520 cơ sở huấn luyện và 101 bãi tập, trong đó hầu hết diễn ra ở vùng Viễn Đông ở Siberia.

Cụ thể, các cuộc tập chính của hoạt động huấn luyện và chiến đấu sẽ được tổ chức tại các bãi tập Tsugol và Sergeevsky của quân khu phía Đông. Ở các quân khu còn lại, cũng như ở Hạm đội Phương Bắc, việc kiểm tra kiểm soát được thực hiện dưới sự chỉ đạo của các chỉ huy quân đội.

Ngày 2/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng bất kỳ hoạt động triển khai quân đội nào của NATO tới Ukraine sẽ dẫn đến căng thẳng hơn nữa giữa Kyiv và Moscow.

Trước đó, ngày 1/4, NATO đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về thông tin chiến dịch xây dựng quân sự lớn của Nga gần miền đông Ukraine, sau khi Nga cảnh báo rằng sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột ở khu vực Donbass của Ukraine có thể “hủy diệt” Ukraine.

“Tuyên bố của chúng tôi [về Donbas] hoàn toàn mang tính xây dựng,” ông Peskov nói với các phóng viên, theo TASS. “Chúng tôi không mơ mộng viển vông. Thật không may, thực tế dọc theo đường giao tranh khá đáng sợ. Các cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Ukraine đã diễn ra. Chúng không hề ngẫu nhiên. Rất nhiều trong số đó là như vậy.”

Hồi cuối tháng 3, các quan chức Ukraine thông báo 4 thành viên quân đội Ukraine đã thiệt mạng gần Shumy, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng trung thành với Cộng hòa Nhân dân Donetsk phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, phía Donetsk đã từ chối trách nhiệm và khẳng định các binh sĩ đã thiệt mạng vì một quả mìn chôn dưới đất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng tweet trên Twitter hôm 1/4, “hoạt động gây hấn dưới hình thức tập trận ở biên giới với Ukraine là một nỗ lực nhằm gây áp lực cho các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và hòa bình của chúng tôi”.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng ứng phó với các hành động khiêu khích,” ông nói thêm rằng “quân đội của Ukraine không chỉ là vấn đề lực lượng và sức mạnh, mà còn là trí tuệ và sự cân bằng”.

Trong khi đó, các đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một dòng xe quân sự của Nga đã tiến đến gần Ukraine. Xe tăng Ukraine cũng xuất hiện ở các khu vực Donetsk và Luhansk.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nói với các phóng viên hôm 2/4, ông tin rằng quân đội Ukraine không thực sự muốn một “cuộc xung đột nóng” trong khu vực. Ông nhấn mạnh: “Tôi rất hy vọng họ sẽ không bị ‘xúi giục’ bởi các chính trị gia vốn chịu sự tác động của phương Tây, mà đi đầu là Mỹ.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: