Lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro hôm thứ Năm 10/1 (giờ địa phương) đã tiến hành tuyên thệ nhậm chức tổng thống Venezuela nhiệm kỳ 6 năm lần hai. Tòa án và quân đội đã thể hiện sự trung thành với Tổng thống, trong khi Mỹ và nhiều nước khác lên tiếng phản đối ông Maduro cầm quyền.

Embed from Getty Images

Tòa án và Quân đội Venezuela ủng hộ

Ông Maduro nhậm chức tổng thống Venezuela nhiệm kỳ hai với nghi thức quân đội và tuyên thệ tước Tòa án Tối cao, không phải trước Quốc hội như thông thường.

Sau khi chào mừng lễ nhậm chức bằng dàn quân nhạc và những người ủng hộ vẫy quốc kỳ Venezuela, Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno đã có bài phát biểu gần 20 phút để giải thích tại sao ông Maduro không tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội – cơ quan hiện do phe đối lập kiểm soát sau cuộc bầu cử năm 2016.

Trước đó, quân đội cũng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ với Tổng thống Maduro, minh chứng rõ nhất là buổi lễ nhậm chức này được cử hành tại Học viện Quân sự Venezuela tại thủ đô Caracas. Đứng bên cạnh ông Maduro là các tướng lĩnh quân đội hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino. Tổng thống Đảng Xã hội chủ nghĩa cũng duyệt đội danh dự với hàng ngàn quân nhân trước khi tuyên thệ chính thức.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino đã tuyên bố: “Luôn luôn trung thành, không bao giờ phản bội” trước khi trao cho ông Maduro bản sao thanh kiếm của người anh hùng giải phóng Venezuela, Rafael Urdaneta.

Trước đó vào hôm thứ Tư (9/1), tờ Washington Post đã thông tin rằng ông Padrino vào tháng trước đã yêu cầu ông Maduro từ chức nếu không ông sẽ rời nhiệm sở.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Maduro nói: “Một thế giới mới đã trỗi dậy từ chối bị kiểm soát bởi các mệnh lệnh đế quốc và bá quyền của một quốc gia và các nước vệ tinh của họ.”

Phe đối lập và quốc tế phản đối

Các lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela đã gọi lễ nhậm chức của ông Maduro là khoảnh khắc mà lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa bị quốc tế gắn nhãn là độc tài.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 10/1: “Chúng tôi kêu gọi quân đội nơi đa số nam nữ quân nhân không chấp nhận tham nhũng, lạm quyền hãy tiến bước. Chúng ta phải không chấp nhận điều mà không phải có được từ kết quả của một cuộc bầu cử phổ thông.”

Theo Reuters, ông Maduro thậm chí chưa hoàn thành bài phát biểu nhậm chức, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Venezuela “chiếm đoạt quyền lực.” Paraguay cũng thông báo họ đang tiến hành cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính quyền Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát đi tuyên bố cho hay: “Đã đến lúc Venezuela phải bắt đầu tiến trình chuyển tiếp, khôi phục trật tự hiến pháp, dân chủ bằng cách tổ chức bầu cử tự do và công bằng, tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela.”

Tổng thống Paraguay Mario Abdo nói rằng nước ông đang đóng Đại sứ Quán và rút nhân viên ngoại giao khỏi Caracas vì ông Maduro đã “phá vỡ trật tự hiến pháp”.

Peru cũng đã triệu hồi Đại sứ của họ tại Venezuela về nước. Trước đó, nước này đã tuyên bố cấm ông Maduro và các quan chức khác trong chính quyền Venezuela nhập cảnh Peru.

Phó Tổng thống Colombia Marta Lucia Ramirez đăng tweet: “Thật không may, Venezuela đã trở thành mối đe dọa với an ninh quốc gia Colombia. Đã đến lúc chế độ độc tài tội phạm này phải kết thúc.”

Tân Bình