Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo, quân đội của họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở tất cả các vùng biển xung quanh Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến quốc đảo dân chủ này.

Tờ Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đã đăng một thông báo từ một đơn vị của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho biết, họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở sáu vùng không gian riêng biệt trên tất cả các mặt của Đài Loan.

Bản đồ thể hiện các khu vực mà quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận từ ngày 4/8 đến ngày 7 /8. (Ảnh: PLA)

Máy bay và tàu biển sẽ bị “cấm” đi vào sáu khu vực nói trên – một động thái có thể được thiết lập để gây trở ngại cho các tuyến đường vận chuyển quốc tế.

Khí tài quân sự của cả Trung Quốc và Mỹ đều đã được điều động ở vùng biển xung quanh Đài Loan kể từ tuần trước, trong bối cảnh lực lượng PLA tiến hành các cuộc tập trận khác ở phía Bắc Đài Loan trên biển Hoàng Hải, và tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, máy bay của PLA đã băng qua eo biển Đài Loan ngay sau khi bà Pelosi đến Đài Bắc hôm 2/8, mà trước đó ĐCSTQ đã quyết liệt phản đối bằng những lời đe dọa hành động quân sự.

Bộ ngoại giao Trung Quốc coi chuyến thăm Đài Loan này là “vi phạm nghiêm trọng” chính sách Một Trung Quốc của Trung Quốc, và cho rằng Hoa Kỳ đang đi trên một “con đường sai lầm và nguy hiểm”.

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định, họ không hề tìm cách thay đổi hiện trạng và ĐCSTQ đang hành xử một cách hung hăng và thất thường.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby phát biểu hôm 1/8: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rõ rằng bà ấy [Pelosi] sẽ đưa ra quyết định của riêng mình và Quốc hội là một nhánh độc lập của chính phủ. Hiến Pháp của chúng tôi dựa trên sự phân lập quyền lực.”

“Chúng tôi sẽ không bị uy hiếp. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và bầu trời ở phía tây Thái Bình Dương như chúng tôi vẫn làm trong nhiều thập kỷ qua,” ông tiếp tục.

Ông Kirby cũng nhấn mạnh, giới lãnh đạo ĐCSTQ hiểu rõ chuyến đi này không đại diện cho một sự thay đổi quan trọng nào trong chính sách của Hoa Kỳ.

“CHND Trung Hoa biết rõ điều này, qua hơn bốn thập kỷ quan hệ ngoại giao của chúng tôi. Chủ tịch Hạ viện có quyền đến thăm Đài Loan, và một vị Chủ tịch Hạ viện đã từng đến thăm Đài Loan trước đây mà không có sự cố nào xảy ra, cũng như nhiều thành viên Quốc hội đã từng đến thăm, kể cả trong năm nay.”

Việc Trung Quốc sử dụng các luận điệu gây hấn và tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan đã bị Nhà Trắng lên án, trong đó họ mô tả những nỗ lực như vậy gây bất ổn.

Ông Ely Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhận định hôm 27/7, những hành động khiêu khích như vậy sẽ chỉ làm tăng khả năng xảy ra các vụ tai nạn thảm khốc giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan.

“Nếu PLA tiếp tục kiểu hành vi như vậy, việc xảy ra sự cố hoặc tai nạn lớn trong khu vực chỉ còn là vấn đề thời gian,” ông Ratner cho hay.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)