Ngày 9/6, quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy mạnh cuộc giao tranh dữ dội trên đường phố ở thành phố Sievierodonetsk. Tuy nhiên, hy vọng duy nhất của họ để lật ngược tình thế là có thêm pháo binh để cân bằng với hỏa lực khổng lồ của Nga.

Embed from Getty Images

Ở phía Nam, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, họ đã chiếm được lại một vùng đất trong một cuộc phản công ở tỉnh Kherson.

Trận chiến giữa đống đổ nát của Sievierodonetsk, một thành phố công nghiệp nhỏ, đã trở thành một trong những trận chiến đẫm máu nhất khi Nga tập trung lực lượng xâm lược ở đó.

Sievierodonetsk và Lysychansk nằm bên kia sông Siverskyi Donets là những phần lãnh thổ còn sót lại của tỉnh Luhansk mà Ukraine vẫn kiểm soát. Hiện Moscow quyết tâm chiếm toàn bộ vùng lãnh thổ này, coi đó làm một trong những mục tiêu chính trong cuộc chiến tranh.

Trong một lần cập nhật thông tin hiếm hoi từ Sievierodonetsk, chỉ huy Tiểu đoàn Vệ binh Quốc gia Svoboda của Ukraine, ông Petro Kusyk cho hay, Ukraine đang cuốn người Nga vào các cuộc giao tranh trên đường phố để vô hiệu hóa lợi thế pháo binh của Nga.

“Chúng tôi chiến đấu vì từng ngôi nhà cũng như từng con phố ở Severodonetsk. Hôm qua là một ngày thành công, khi chúng tôi phát động cuộc phản công và ở một số nơi chúng tôi đã đẩy lui binh sĩ Nga khỏi một hoặc hai khu nhà. Những người lính Ukraine đã chuyển từ ‘mù quáng phòng thủ’ sang phản công nhỏ ở một số khu vực, với hy vọng rằng các lực lượng đối phương sẽ giảm bớt cường độ nã pháo,” ông nói với The Guardian hôm 9/6.

Tuy nhiên, ông thừa nhận lực lượng của mình đang trong “thảm họa” là bị thiếu pháo binh để bắn trả các khẩu pháo của Nga. Nếu có được những vũ khí như vậy sẽ làm thay đổi đáng kể cục diện chiến trường, cho phép người Ukraine chống trả pháo binh Nga.

Thị trưởng Sievierodonetsk, ông Oleksandr Stryuk, hôm 9/6 cũng tiết lộ, 10.000 dân thường vẫn bị mắc kẹt bên trong thành phố — bằng khoảng 1/10 dân số trước chiến tranh. Ông lưu ý: “Tình hình nhân đạo trong thành phố đang rất nguy kịch. Cây cầu bị cháy nên không thể chuyển hàng hóa. Không có nguồn cung cấp nước. Lực lượng vũ trang Ukraine hiện kiểm soát khoảng 1/3 thành phố.”

Trong bài phát biểu hàng đêm với quốc dân, Tổng thống Volodymyr Zelensky nhận định, số phận của vùng Donbass đang được quyết định ở Sievierodonetsk, “một trận chiến rất tàn bạo, rất cam go, có lẽ là một trong những khó khăn nhất trong suốt cuộc chiến này.”

Ở phía Tây của Sievierodonetsk, Nga đang đẩy mạnh từ phía Bắc và phía Nam, cố gắng bẫy các lực lượng Ukraine ở khu vực Donbass bao gồm Luhansk và tỉnh Donetsk lân cận, tiến hành pháo kích các thị trấn do Ukraine quản lý trên đường đi của họ.

Kherson phản công

Ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã giành lại một số lãnh thổ trong cuộc phản công ở Kherson.

Bộ này không đưa ra chi tiết, nhưng cho biết lực lượng Nga đã “bị tổn thất về nhân lực và thiết bị”, đồng thời quân Nga đã gài mìn và dựng chướng ngại vật khi họ bị đẩy lùi.

Ukraine đã công bố thông tin về một cuộc phản công ở Kherson hồi tuần trước, khẳng định họ đã chiếm giữ một đầu cầu ở bờ Nam sông Inhulets, con sông tạo thành ranh giới của tỉnh. Dù vậy, tình hình thực tế hiện vẫn không thể được xác nhận một cách độc lập.

Minh Ngọc (Theo Reuters)