Bộ Quốc phòng Ukraine đã sửa đổi các yêu cầu về nghĩa vụ quân sự, trong đó những người mắc các loại bệnh mãn tính cũng phải nhập ngũ. Nhiều danh mục bệnh vốn trước đây được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời chiến thì nay đã được dỡ bỏ.

Theo nghị định mới, có hiệu lực vào cuối tháng 8/2023, quân đội Ukraine hiện có thể yêu cầu người dân nhập ngũ trong nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả những người mắc viêm gan các loại, người nhiễm HIV không có triệu chứng, bệnh lao được điều trị lâm sàng cũng như các bệnh về máu khác nhau. Quy định mới cũng cho phép chiêu quân đối những người có “biểu hiện rối loạn tâm thần nhẹ trong thời gian ngắn” cũng như “các bệnh về hệ thần kinh trung ương tiến triển chậm”.

Ngoài việc dỡ bỏ các hạn chế nói trên đối với lính nghĩa vụ, quân đội cũng nới lỏng những yêu cầu về sức khỏe đối với quân nhân muốn phục vụ trong các đơn vị tinh nhuệ của Ukraine, cụ thể là lực lượng không quân và thủy quân lục chiến.

Ukraine đã phát động một cuộc tổng động viên trên toàn quốc ngay từ đầu khi cuộc xung đột với Nga nổ ra vào tháng 2/2022. Trong những tháng gần đây, Kyiv dường như đã tăng cường nỗ lực chiêu quân, với nhiều video lan truyền trên mạng cho thấy các sĩ quan nhập ngũ đang rượt đuổi những tân binh tiềm năng trên đường phố, tấn công họ và thậm chí đe dọa họ bằng vũ khí.

Quân đội Kyiv đã chịu tổn thất nặng nề về nhân sự và trang thiết bị trong cuộc phản công chống lại lực lượng Nga, được phát động vào đầu tháng 6/2023. Cho đến nay, cuộc phản công không mang lại kết quả rõ ràng nào, trong khi hàng chục thiết giáp do phương Tây cung cấp, bao gồm xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất, cũng như hàng nghìn quân nhân đã bị tổn thất.

Vy An (Theo RT)