Thông tin cho thấy từ khi nhóm khủng bố vũ trang Taliban và Đảng Cộng sản Trung Quốc  (ĐCSTQ) công khai là đồng minh của nhau, trong một thời gian ngắn Taliban đã chiếm được thêm nhiều tỉnh thành, thị trấn biên giới và các tuyến đường thương mại tại Afghanistan. ĐCSTQ và Taliban đã có thỏa thuận ngầm như thế nào? Giáo sư Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing), một học giả pháp lý nổi tiếng người Úc gốc Hoa đã nhận phỏng vấn độc quyền của Vision Times và tiết lộ một số thông tin ông có được từ nội bộ ĐCSTQ.

(Nguồn: Vision Times)

ĐCSTQ xây dựng căn cứ để huấn luyện du kích khủng bố

Từ thông tin cho thấy nhà cầm quyền toàn trị ĐCSTQ không còn quan tâm đến thể diện khi gần đây đã công khai là đồng minh của Taliban, gây chấn động trên quốc tế. Về vấn đề này, giáo sư Viên Hồng Băng cho biết ĐCSTQ và Taliban có lịch sử quan hệ gắn bó từ lâu: “Tôi không thấy ngạc nhiên về vụ việc này, vài năm trước tôi đã cảnh báo. ĐCSTQ từng lập một căn cứ  ở hành lang Hexi (Hà Tây) chuyên để huấn luyện du kích khủng bố tại Iraq và các nước khác ở Trung Đông. Vào thời điểm đó [khi mở] căn cứ này được cai quản bởi quan chức của cái gọi là chống khủng bố thuộc Bộ Công an, đó chính là người bạn cùng lớp của tôi từ Đại học Bắc Kinh: ông Mạnh Hồng Vĩ (Meng Hongwei).

Thông tin này tôi có được từ những ‘Đảng viên nhưng còn tốt’ trong ĐCSTQ, họ tiết lộ ông Mạnh Hồng Vĩ từng nói, chỉ cần bỏ ra 10.000 đô la Mỹ để huấn luyện một đội du kích như khủng bố ở Trung Đông hay Iraq, nhưng khi những người du kích này quay trở lại Trung Đông và Iraq sẽ gây ra những tổn thất lớn về quân sự và kinh tế cho Mỹ. Họ sử dụng phương pháp như vậy để bào mòn dần tiềm lực của Mỹ.

Chiến lược tương tự được ĐCSTQ áp dụng ở Afghanistan, đó là lợi dụng bồi dưỡng du kích Afghanistan dùng vào mục tiêu bào mòn dần tiềm lực của Mỹ. Vì vậy tôi cho rằng tất cả tuyên bố chống lại chủ nghĩa khủng bố của ĐCSTQ xưa nay đều là giả hiệu.

Điều đáng tiếc là trong vài thập kỷ qua, một số chính trị gia ở các nước phương Tây chống lại chủ nghĩa chuyên chế của ĐCSTQ nhưng áp dụng chính sách xoa dịu đã tin vào những lời dối trá đó. Họ nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ cùng họ chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, nên kết quả cuối cùng là chủ nghĩa khủng bố quốc tế không những không bị loại bỏ mà ngày càng trở nên lớn mạnh hơn. Một trong những lý do quan trọng là chính ĐCSTQ đã chống lưng cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Bin Laden từng lẻn sang Trung Quốc chữa bệnh

Giáo sư Viên Hồng Băng cũng tiết lộ, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố [đã bị Mỹ hành quyết] là Bin Laden từng được đến Trung Quốc trị bệnh. “Khi tôi ở Đài Loan có quen một doanh nhân Đài Loan thường đến Trung Quốc để giao dịch kinh doanh với cảnh sát vũ trang của ĐCSTQ. Hồi đó cảnh sát vũ trang của ĐCSTQ cũng làm kinh doanh. Tôi được nghe doanh nhân Đài Loan này kể chuyện về viên Thiếu tá cảnh sát vũ trang đã nghỉ hưu nhưng vẫn phụ trách một số dự án kinh doanh của cảnh sát vũ trang Trung Quốc. Có lần cùng nhau uống rượu quá chén đã khoe rằng ông ta từng tham gia bảo vệ Bin Laden khi còn tại ngũ, lúc đó Bin Laden đã bí mật lẻn sang Trung Quốc để điều trị bệnh thận. Tất nhiên tôi không xác minh vấn đề này.

Doanh nhân Đài Loan nói với tôi rằng anh ta đã bị sốc sau khi nghe tin đó. Sau đó, anh ấy đã cắt đứt quan hệ làm ăn với ĐCSTQ, chỉ khi anh ta an tâm ở Đài Loan mới có thể kể cho tôi.

Vì vậy, nói chung tình hình ở Afghanistan hiện nay với sự rút lui của quân đội Mỹ thì việc Taliban tiếp quản toàn diện quyền lực nhà nước ở Afghanistan đã trở thành một xu hướng chính. Trong hoàn cảnh như vậy, nhà cầm quyền chuyên chế ĐCSTQ nhận thấy không cần thiết phải che đậy mối quan hệ với Taliban nữa, bởi vì Taliban sẽ sớm trở thành cái gọi là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan. Do đó ĐCSTQ mới công khai mối quan hệ đồng minh này.

Taliban cũng công khai như vậy để chứng tỏ rằng họ được hậu thuẫn từ ĐCSTQ, nhằm truyền tải một thông điệp đến thế giới rằng xu hướng chung của việc tiếp quản Afghanistan là không thể đảo ngược”.

 

Liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Nhiều tổ chức truyền thông thế giới cũng đưa tin lần này ĐCSTQ và Taliban đã công khai là liên minh, Taliban đảm bảo với ĐCSTQ rằng họ sẽ không cho phép các khu vực miền núi ở biên giới giữa Trung Quốc và Afghanistan trở thành căn cứ của cái gọi là lực lượng ly khai người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Về vấn đề này, giáo sư Viên Hồng Băng đã cung cấp thông tin gây sốc về nội dung cụ thể hơn trong giao dịch bí mật giữa ĐCSTQ và Taliban. Ông cho biết chính quyền chuyên chế ĐCSTQ đã vu khống cuộc kháng chiến của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là do ba thế lực: lực lượng khủng bố, lực lượng tôn giáo cực đoan, và lực lượng ly khai sắc tộc. Đây là trò vu khống cuộc đấu tranh của người Duy Ngô Nhĩ chống lại ĐCSTQ toàn trị.

Chúng ta biết rằng nguyên nhân chính khiến người Duy Ngô Nhĩ phản kháng là chế độ chuyên chế ĐCSTQ thực hiện các chính sách diệt chủng văn hóa đối với họ. Chế độ chuyên chế của ĐCSTQ hiện đang thúc đẩy áp đặt dùng văn hóa của ĐCSTQ thay cho văn hóa của người Duy Ngô Nhĩ, do đó gây xung đột xã hội ở Tân Cương.

Cái gọi là trại tư tưởng hay trại giáo dục gì đó do ĐCSTQ thành lập ở Tân Cương cách đây không lâu là thủ đoạn quan trọng để thực hiện tội ác diệt chủng. Hiện nay, nhiều tổ chức hay quốc gia trên thế giới quan tâm đến nhân quyền ở Tân Cương còn mơ hồ về tội ác tàn bạo nhất của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ. Cảnh sát Vũ trang của ĐCSTQ và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương của ĐCSTQ đã thông tin nội bộ vấn đề thực thi một thứ luật tàn bạo, theo đó có thể bị xử lý trực tiếp bằng biện pháp tàn sát quân sự mà không cần thông qua bất kỳ thủ tục tư pháp nào đối với những người Duy Ngô Nhĩ mà họ cho là khủng bố.

Tất nhiên xã hội rất phức tạp, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng thực sự có một số người ở Tân Cương có khuynh hướng hành vi khủng bố, nhưng nhìn chung về bản chất chuyện người Duy Ngô Nhĩ phản kháng là hành động chính nghĩa chống lại cuộc diệt chủng văn hóa của chế độ chuyên chế ĐCSTQ đối với họ. Đây là cái nhìn toàn cảnh về hiện trạng của người Duy Ngô Nhĩ.

Trong bối cảnh này, ở khu vực biên giới Trung Quốc – Afghanistan – Pakistan còn tồn tại lực lượng ly khai Pakistan và lực lượng cát cứ. Một lực lượng được gọi là Taliban Pakistan, còn được gọi là Bata, và lực lượng kia là lực lượng cát cứ địa phương ở Pakistan được gọi là Quân đội Giải phóng Balochistan. Hai lực lượng này chống lại quyết liệt chính sách “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ. Về văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo thì họ cũng thuộc đạo Hồi nên có chung niềm tin tôn giáo với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo một số ‘Đảng viên nhưng còn tốt’ trong hệ thống chuyên chế của ĐCSTQ, các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ đã truyền thông điệp tình báo rằng vì Afghanistan sắp bị Taliban tiếp quản nên hai lực lượng ly khai địa phương chống chính phủ ở Pakistan, đó là Bata và Balochistan cũng đã hoạt động trở lại.

 

Noi theo sau ‘Lữ đoàn V’, người Duy Ngô Nhĩ xây dựng căn cứ có vũ trang chống ĐCSTQ

Giáo sư Viên Hồng Băng tiết lộ thêm: “Theo thông tin tình báo nội bộ của ĐCSTQ, một số người tổ chức phong trào kháng chiến của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã đề xuất ý tưởng rằng một khi chế độ Afghanistan bị Taliban tiếp quản, họ sẽ đoàn kết phe Bata và lực lượng ly khai địa phương ở tỉnh Balochistan của Pakistan cùng nhau thành lập một căn cứ chính trị và quân sự ở vùng núi cao ở biên giới Trung Quốc với Afghanistan và Pakistan.

Những người Duy Ngô Nhĩ của phong trào phản kháng này nhận thấy ‘Lữ đoàn V’ có thể thiết lập căn cứ quân sự và chính trị trong những khu rừng rậm trên núi cao ở khu vực biên giới tam giác Trung Quốc-Myanmar-Thái Lan chống lại ĐCSTQ, vậy thì với tình hình biến động ở Afghanistan hiện nay họ cũng cần thiết lập các căn cứ chính trị và quân sự ở vùng núi ranh giới ba nước Trung Quốc – Afghanistan – Pakistan. Họ cho rằng loại giao dịch giữa Taliban và ĐCSTQ là dựa trên những cân nhắc thực dụng, Taliban hy vọng ĐCSTQ sẽ không gây cản trở khi Taliban tiếp quản Afghanistan, mà trái lại sẽ trợ giúp.

ĐCSTQ cảm thấy lo ngại về khả năng khi cần thiết và vào thời điểm thích hợp, cơ sở chính trị và quân sự này có thể được nâng cấp thành chính phủ lưu vong.

Nhưng xét về văn hóa tôn giáo, dù là Taliban ở Afghanistan, Quân giải phóng Bata và Balochistan ở Pakistan, đều có chung niềm tin tôn giáo với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Do đó, mục đích thực sự của chế độ chuyên chế ĐCSTQ khi thực hiện thỏa thuận này với Taliban ở Afghanistan là để cố gắng ngăn chặn lực lượng kháng chiến của người Duy Ngô Nhĩ thiết lập căn cứ chính trị và quân sự ở biên giới Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan.”

 

ĐCSTQ liên minh với Taliban để tạo thế răn đe chiến lược đối với Mỹ, chuẩn bị cho cuộc tấn công Đài Loan

Giáo sư Viên Hồng Băng cho biết thêm rằng ĐCSTQ chọn thời điểm này, hoặc Tập Cận Bình chọn thời điểm này, để công khai quan hệ đồng minh với Taliban, cụ thể hơn là công khai quan hệ đồng minh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế, là xuất phát từ cân nhắc chiến lược. Có nghĩa là khả năng trong vài năm tới ĐCSTQ phát động cuộc chiến ở eo biển Đài Loan đã trở thành một giả định chiến lược cơ bản. Hơn nữa, họ coi cuộc chiến ở eo biển Đài Loan là trận chiến cuối cùng với Mỹ. Họ tin rằng chỉ cần thôn tính được Đài Loan tự do là đã giành được một chiến thắng chiến lược mang tính quyết định trước Mỹ. Tất nhiên phe phản đối chủ nghĩa phiêu lưu quân sự của Tập Cận Bình tại Trung Quốc cũng có cảnh báo tính nguy hiểm trong cuộc chiến ở eo biển Đài Loan không khác gì ngày tận thế.

Nhưng bất kể ra sao thì Tập Cận Bình hiện đang chuẩn bị cho trận chiến quan trọng này. Ví dụ ở Trung Quốc, về cơ bản ông ta đã chuẩn bị trên mọi phương diện (chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự…) tinh thần sẵn sàng chuyển hoàn toàn sang trạng thái thời chiến bất cứ lúc nào.

Từ góc nhìn quan hệ quốc tế, Taliban đã không ngừng thúc đẩy quan hệ quốc tế lấy ĐCSTQ làm trung tâm. Những gì chúng ta có thể thấy rõ là có Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên. Nhưng ít người thực sự nhận ra ĐCSTQ vẫn đang củng cố một liên minh khác: liên minh quân sự và chính trị với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Giờ đây nhà cầm quyền toàn trị ĐCSTQ đã công khai quan hệ đồng minh với Taliban, thực tế đây như động thái răn đe chiến lược đối với Mỹ. Tập Cận Bình luôn ảo tưởng rằng Mỹ sẽ một lần nữa thể hiện chính sách xoa dịu khi ĐCSTQ phát động cuộc chiến eo biển Đài Loan.

 

Căn nguyên khiến Mỹ không thể chấm dứt được khủng bố

Thế giới nên nhìn nhận thế nào về các hoạt động quân sự chống khủng bố quốc tế của Mỹ trong những năm qua?

Giáo sư Viên Hồng Băng cho rằng Mỹ hiện đang gặp bất lợi trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế này. “Mặc dù trong rất nhiều năm hoạt động chống khủng bố đã đạt được một số thành công như vụ xử trảm Bin Laden…., giáng một đòn mạnh vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, ở góc độ toàn cầu thì nguy cơ tiềm ẩn của chủ nghĩa khủng bố quốc tế không thể loại bỏ, Iran vẫn tồn tại, và Taliban tại Afghanistan sẽ giành quyền lực và thành nhà cầm quyền đất nước.

Nhưng điều quan trọng nhất là tại sao nước Mỹ cuối cùng lại rơi vào thế yếu như vậy trong cuộc chiến chống khủng bố? Lý do chính là nhiều thập kỷ qua các chính trị gia theo khuynh hướng ôn hòa xoa dịu ĐCSTQ ở Mỹ đã không nhận ra một vấn đề cơ bản: ĐCSTQ là thế lực hậu thuẫn mạnh nhất cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Vì vậy, các cuộc tấn công chống khủng bố của Mỹ, bao gồm cả cuộc tấn công Bin Laden, đều chỉ là khua phần ngọn chứ không chạm được vào gốc rễ. Để triệt để xóa bỏ khủng bố quốc tế thì trước hết phải xóa bỏ chủ nghĩa chuyên chế của ĐCSTQ hậu thuẫn cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện nay.

Trong bao nhiêu năm trước đây, Mỹ không những không hướng các cuộc tấn công chiến lược của họ vào chế độ chuyên chế của ĐCSTQ mà còn áp dụng chính sách ôn hòa khiến nhà cầm quyền này có cơ hội phát triển thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, để rồi chính nguồn lực kinh tế đó lại thành nguồn lực hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

 

Cộng đồng quốc tế cùng thức tỉnh nhận ra ĐCSTQ hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố

Cuối cùng giáo sư Viên Hồng Băng cho biết, sau trải qua Chủ nghĩa Trump thì thế giới đã bắt đầu nhận rõ chính quyền chuyên chế của ĐCSTQ là kẻ thù chung của nhân loại và kẻ thù lớn nhất của lối sống tự do dân chủ của xã hội hiện đại. Di sản chính trị mà chủ nghĩa Trump để lại vẫn đang đóng một vai trò to lớn trong chính trị quốc tế và trong xã hội Mỹ. Chính dưới ảnh hưởng của chủ nghĩa Trump mà Mỹ và các nước tự do và dân chủ phương Tây hiện nay ngày càng hiểu rõ hơn nguy hại của chính quyền toàn trị ĐCSTQ.

Hiện nay do ảnh hưởng của chủ nghĩa Trump và sự thức tỉnh của toàn bộ xã hội Mỹ, Tổng thống Biden thường thể hiện một số lập trường cứng rắn chống lại ĐCSTQ chuyên chế. Nhưng thực tế thái độ cứng rắn này là gì, là thay đổi chiến lược hay chỉ là chiến lược che đậy, và liệu ông ấy có quay trở lại chính sách ôn hòa xoa dịu đối với ĐCSTQ như thời Obama hay không thì cần tiếp tục theo dõi.

Lý Khung, Vision Times

Xem thêm: