Cơ quan mật vụ Ba Lan mới đây đã tiến hành bắt giữ một quản lý cao cấp tại Huawei Ba Lan, cùng một cựu điệp viên nước sở tại. Hai người này bị cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc, AP đưa tin.

huawei
Huawei (Ảnh: Getty Images)

Hãng tin AP, dẫn theo nguồn tin từ đài truyền hình nhà nước Ba Lan TVP, cho biết quản lý cao cấp Huawei người Trung Quốc và cựu điệp viên Ba Lan bị cơ quan mật vụ Ba Lan bắt giữ hôm 8/1. An ninh Ba Lan đã lục soát các văn phòng Huawei và Orange – nơi cựu điệp viên Ba Lan đang làm việc, thu giữ nhiều tài liệu và dữ liệu điện tử. Nhà của hai nghi phạm này cũng đã bị lục soát.

Người đàn ông Trung Quốc được xác định danh tính là Weijing W. và đang là giám đốc tại Huawei ở Ba Lan. Cảnh sát Ba Lan đầu tiên thông báo quản lý Huawei tên Stanislaw. Ông này cũng được cho là đã từng làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc.

Người đàn ông Ba Lan là Piotr D. Ông này được thông tin trước năm 2011 từng là sĩ quan tình báo cao cấp tại Cơ quan An ninh Nội địa – đơn vị phản gián nội bộ của Ba Lan.

BBC cho biết ông Piotr D. làm việc tại Orange – công ty hợp tác với Huawei để triển khai mạng di động 5G tại Ba Lan.

Đài truyền hình TVP nói rằng cả quản lý Huawei và cựu điệp viên Ba Lan đều không nhận tội và từ chối cung cấp lời chứng trong vụ án này.

AP dẫn lời Phó giám đốc cơ quan mật vụ Ba Lan Maciej Wasik cho biết hai người đàn ông vừa bị bắt giữ “đã thực hiện các hoạt động gián điệp chống lại Ba Lan” và chiến dịch bắt giữ họ đã được tiến hành một thời gian dài. Nếu bị kết án, hai nghi phạm này có thể chịu án tù giam lên tới 10 năm.

Huawei đã phát đi tuyên bố từ trụ sở chính tại Trung Quốc nói rằng họ đang tìm hiều tình hình tại Ba Lan.

Tuyên bố của Huawei có đoạn viết: “Chúng tôi không có bình luận gì ở thời điểm hiện tại. Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại các quốc gia mà chúng tôi hoạt động, và chúng tôi yêu cầu mọi nhân viên phải tuân thủ luật và quy định tại các nước mà họ làm việc.”

Vụ bắt giữ quản lý cao cấp của Huawei tại Ba Lan diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này đang ngày càng bị quốc tế tẩy chay do quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Chính quyền Trump đã ra luật cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ Huawei và cũng kêu gọi các đồng minh của Mỹ thực hiện động thái tương tự. Úc và NewZealand đã cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại hai nước này. Nhà khai thác mạng hàng đầu tại Anh Quốc BT cũng đang thay thế thiết bị Huawei trong mạng 3G và 4G hiện tại của họ và cũng sẽ không sử dụng công nghệ Huawei cho mạng 5G.

Pháp, Đức, Cộng hòa Czech, NaUy, Nhật Bản và một số quốc gia khác cũng đang cân nhắc yêu cầu các công ty viễn thông tại nước họ không sử dụng công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ từ đầu tháng 12 theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh đang được bảo lãnh tại ngoại nhưng phải chịu giám sát 24/24h tại Vancouver. Mỹ đang làm thủ tục dẫn độ bà Mạnh để xét xử và họ phải nộp hồ sơ dẫn độ cho tòa án Canada trước cuối tháng Một.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply