Chính phủ Hàn Quốc hôm 2/5 tuyên bố việc lính Mỹ đồn trú tại nước này sẽ không phải là vấn đề nhượng bộ để đạt được thỏa thuận chính thức chấm dứt chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

Hiện có khoảng 29.000 lính Mỹ đang đóng quân trong lãnh thổ Hàn Quốc theo một thỏa thuận sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1953.

Trước đó Bắc Hàn đã từng ra điều kiện để họ từ bỏ hạt nhân là Mỹ phải rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Hôm 2/5 phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc nói rằng sự có mặt của binh lính Mỹ “không liên quan tới việc ký kết hiệp ước hòa bình.”

Quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc là một vấn đề liên quan đến liên minh giữa Hàn Quốc và Mỹ”, phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in nói.

Trong cuộc gặp mặt lịch sử và đầy biểu tượng hôm thứ Sáu tuần trước, ông Moon và ông Kim đã nhất trí nỗ lực hướng tới một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân và một hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh sau hơn 6 thập kỷ.

Chiến tranh Triều Tiên tạm ngừng năm 1953 bằng một thỏa ước ngừng bắn, hai bên theo lý thuyết vẫn ở trong tình trạng chiến tranh.

Tuyên bố của Seoul về quân lính Mỹ là câu trả lời cho một bài xã luận do một cố vấn của Tổng thống Moon viết, trong đó nói rằng Hàn Quốc khó có thể biện minh cho sự hiện diện của Mỹ tại đây nếu đặt bút ký vào một hiệp ước hòa bình với miền Bắc.

Trong khi Bắc Hàn thường lớn tiếng chỉ trích các hoạt động quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, trong đó có các cuộc tập trận chung, Bình Nhưỡng lại khá im tiếng về vấn đề này trong tuyên bố chung Bàn Môn Điếm sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm

Tuy nhiên giới chức Hàn Quốc cho hay trong một câu chuyện bên lề, ông Kim Jong Un đã nói rằng Bắc Hàn sẽ không cần phải duy trì chương trình hạt nhân tốn kém nếu không cần phải đảm bảo an ninh.

Tâm điểm của thế giới trong vài tuần tiếp theo sẽ là cuộc gặp mặt lịch sử giữa Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thời gian, địa điểm và chương trình nghị sự của cuộc gặp này vẫn chưa được xác nhận.

Trong quá khứ, ông Trump từng đặt câu hỏi rằng tại sao Mỹ phải chi quá nhiều tiền để duy trì binh lính tại Hàn Quốc.

Đầu tuần này, Chánh Văn phòng John Kelly thẳng thừng phủ nhận thông tin từ một nguồn giấu tên của Nhà Trắng rằng ông Trump đã muốn rút toàn bộ binh lính khỏi bán đảo Triều Tiên trước khi diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Trọng Đức

Xem thêm: