Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc hôm 28/7 loan báo một “quan tham nhũng” nước này nằm trong danh sách 100 nhân vật truy nã ở nước ngoài đã từ Mỹ trở về nước để “đầu thú”.

Theo Reuters, nhân vật tự ra đầu thú là ông Trương Vĩnh Quang (Zhang Yongguang), cựu cảnh sát thành phố Thâm Quyến. Ông Trương đã trốn sang Mỹ vào năm 2010 sau khi bị tố cáo đã nhận hối lộ 135.000 USD (3,1 tỷ VND) từ một nghi phạm hình sự vào cùng năm đó. 

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc chỉ thông báo ngắn gọn rằng ông Trương đã “tự nguyện hồi hương và hoàn lại khoản tiền đã nhận hối lộ”.

Reuters cho hay hãng tin này không thể ngay lập tức liên lạc được với ông Trương, gia đình ông hoặc đại diện pháp lý cho ông để phỏng vấn. Ông Trương là nhân vật thứ 54 hồi hương trong danh sách 100 quan tham Trung Quốc bị truy nã và trốn ở nước ngoài, theo trang web của Ủy ban trên. Trang web này đăng thông báo khẳng định Bắc Kinh sẽ “quyết chống tham nhũng, lấy lại tài sản đã mất và không để cho các nghi phạm tham nhũng lẩn trốn và bỏ trốn”.

Hồi tháng 4/2015, Bắc Kinh công bố danh sách 100 “con hổ” tham nhũng đã chạy trốn ra nước ngoài, trong đó có rất nhiều người sống ở Mỹ, Canada và Úc. Hầu hết các nước phương Tây ngần ngại giúp đỡ chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc và ký thỏa thuận dẫn độ nghi phạm về nước vì nhiều hiệp hội bảo vệ nhân quyền khẳng định trình trạng ngược đãi tù nhân vẫn là một vấn đề lớn tại quốc gia độc đảng này.

Đồng thời, các nước phương Tây cũng phàn nàn rằng Trung Quốc thường không sẵn lòng cung cấp bằng chứng về các tội phạm mà tòa án phương Tây tuyên phán. 

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: