Barbados từ thứ Ba (30/11, giờ địa phương) sẽ không còn đặt dưới sự cai trị của Nữ hoàng Elizabeth II. Quốc đảo thuộc Khối Thịnh vượng chung này sẽ loại bỏ Nữ hoàng Anh là người đứng đầu nhà nước, từ bỏ chế độ quân chủ và chuyển sang chế độ cộng hòa tổng thống dân cử.

Embed from Getty Images

Thái tử Charles (trái) và Tổng thống đắc cử Dame Sandra Mason của Barbaros (thứ hai từ trái sang) đứng chào cờ tại Cảng hàng không Quốc tế Grantley Adams, ở in Christ Church, Barbados hôm 28/11/2021. (Ảnh: RANDY BROOKS/AFP via Getty Images)

Barbados đã bỏ phiếu thông qua quốc hội để trở thành nền cộng hòa và tổ chức lễ hội và tuần hành vào thứ Hai (29/11, giờ địa phương) để đón chào sự chuyển tiếp lịch sử.

Thái tử Charles thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II tới tham dự và phát biểu chúc mừng. Ông cũng sẽ được tặng Huân chương Tự do của Barbados, một trong những phần thưởng vinh dự nhất của quốc đảo này dành tặng các cá nhân đặc biệt.

Theo EuroNews, trong bài phát biểu chuẩn bị trước, Thái tử Charles nói: “Khi vị thế hiến pháp của các bạn thay đổi, với tôi đây là điều quan trọng để tham gia cùng bác bạn ở đây nhằm tái khẳng định những thứ sẽ không thay đổi, chẳng hạn như mối quan hệ đối tác gần gũi và đáng tin cậy giữa Barbados và Vương Quốc Anh khi cả hai cùng là những thành viên trọng yếu của Khối Thịnh vượng chung”.

Bà Sandra Mason, cựu giáo chức và chủ ngân hàng, hồi tháng Mười đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước cộng hòa Barbados. Bà Mason sẽ tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức vào nửa đêm 29/11, sau buỗi lễ chuyển đổi thể chế đất nước. Bà nhận định thời khắc này là cơ hội để đất nước của bà có thể phát triển. Từ một năm trước, bà Mason đã cam kết sẽ “hoàn toàn gác lại lịch sử thuộc địa” của đất nước Barbados.

Người dân Barbados muốn một công dân Barbados đứng đầu nhà nước. Đây là tuyên ngôn cơ bản về niềm tin đối với việc chúng ta là ai và chúng ta có khả năng đạt được điều gì”, bà Mason nói.

Mặc dù Barbados đã là quốc gia độc lập từ năm 1966, nhưng họ vẫn duy trì công nhận Nữ hoàng Anh là người đứng đầu nhà nước.

Thứ Hai (29/11) cũng là ngày kỷ niệm 55 năm quốc đảo Barbados giành được độc lập. Sau khi loại bỏ Nữ hoàng Anh khỏi vị trí đứng đầu nhà nước, Barbados vẫn sẽ tiếp tục là thành viên của Khối Thịnh vượng chung gồm 54 nước trên khắp thế giới.

Theo Daily Wire, ngoại giới cho rằng động thái chuyển đổi thế chế của Barbados có thể sẽ kích hoạt hành động tương tự của một số quốc gia khác vốn vẫn đang thừa nhận Nữ hoàng Anh là người đứng đầu nhà nước họ, chẳng hạn như Úc, Jamaica và New Zealand.

Đức Thiện

Xem thêm: