CEO Tesla và SpaceX Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện nay) đã được mời đến trình bày trước các nghị sĩ Quốc hội Anh về thương vụ “mua đứt” Twitter cũng như kế hoạch tương lai và tầm nhìn của ông đối với công ty này.

Elon Musk
CEO Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

Cụ thể, các nhà lập pháp Anh đã mời ông Elon Musk đến quốc hội nước này để trình bày về thương vụ mua Twitter trị giá 44 tỷ USD cũng như chi tiết tầm nhìn đối với công ty truyền thông xã hội.

Đề xuất được đưa ra vào sáng ngày 4/5 bởi nghị sĩ Julian Knight, người đứng đầu Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh. Trong một bức thư ghi ngày 29/4, nghị sĩ Knight cho biết sự xuất hiện này sẽ giúp nhà tỷ phú có cơ hội thảo luận về các kế hoạch cho nền tảng Twitter “một cách sâu sắc hơn”.

“Ủy ban đã ghi nhận thương vụ Twitter và chúng tôi quan tâm đến những kế hoạch phát triển mà ông đề xuất”, trích nội dung bức thư. Trong một tuyên bố riêng, nghị sĩ Knight nói thêm rằng các nhà lập pháp “muốn tìm hiểu thêm về cách ông Elon Musk sẽ cân bằng một cách rõ ràng về cam kết với quyền tự do ngôn luận và các nghĩa vụ mới để bảo vệ người dùng Twitter khỏi những tác hại trực tuyến”.

CEO Tesla và SpaceX cho hay rằng mặc dù ông rất “vinh dự” khi nhận được lời mời, nhưng “sẽ còn quá sớm để chấp nhận” vào thời điểm này bởi các cổ đông của Twitter vẫn chưa bỏ phiếu để thông qua thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD.

Theo hãng tin Reuters, tỷ phú Elon Musk tiết lộ ngày 5/5 rằng ông đã huy động được khoản tiền 7,14 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư (trong đó có nhà đồng sáng lập tập đoàn Oracle Corp Larry Ellison, nhằm phục vụ cho thương vụ thâu tóm Twitter). Dự kiến, vị tỷ phú này ​​sẽ giữ chức Giám đốc điều hành Twitter tạm thời trong vài tháng sau khi hoàn thành việc tiếp quản công ty truyền thông xã hội với giá 44 tỷ USD.

Bức thư của nghị sĩ Knight được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Anh xem xét luật “an toàn trực tuyến” nhằm kiểm soát các phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng Internet khác. Dự luật quy định các website lớn phải xác minh danh tính người dùng và giúp người dùng tránh tương tác với các tài khoản chưa được xác minh.

Hồi năm 2018, Ủy ban Quốc hội trên đã đưa ra lời mời tương tự đối với Giám đốc điều hành Facebook khi đó là Mark Zuckerberg đến điều trần trong cuộc điều tra về “tin tức giả mạo” trực tuyến, nhưng ông Zuckerberg từ chối xuất hiện.