Hạ viện và Thượng viện vào cuối ngày thứ Tư (6/1) đã bác bỏ thách thức nhằm phản đối các lá phiếu Đại cử tri của tiểu bang Arizona.

Embed from Getty Images

Hai viện đã nối lại phiên họp riêng và biểu quyết về thách thức này sau khi một nhóm bạo loạn tiến vào Tòa nhà Quốc hội, trong khi những người biểu tình khác tụ tập bên ngoài.

Theo đó, Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ phản đối chứng nhận 11 phiếu Đại cử tri của tiểu bang Arizona cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden với tỷ lệ áp đảo 93-6.

Sáu phiếu ủng hộ nỗ lực phản đối đến từ các thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Ted Cruz (tiểu bang Texas), Thượng nghị sĩ Josh Hawley (tiểu bang Missouri), Thượng nghị sĩ Cindy Hyde-Smith (tiểu bang Mississippi), Thượng nghị sĩ John Kennedy (tiểu bang Louisiana), Thượng nghị sĩ Roger Marshall (tiểu bang Kansas), và Thượng nghị sĩ tân cử Tommy Tuberville (tiểu bang Alabama).

Còn tại Hạ viện, tỷ lệ bỏ phiếu bác bỏ nỗ lực phản đối phiếu Đại cử tri là 303-121.

Trước đó, trong phiên họp chung của Quốc hội, hơn 60 Dân biểu Cộng hòa do Dân biểu Paul Gosar (tiểu bang Arizona) và một thượng nghị sĩ đã phản đối 11 phiếu Đại cử tri của Arizona, kích hoạt các cuộc tranh luận và bỏ phiếu giữa mỗi viện.

Sau khi có kết quả bỏ phiếu, hai viện đã nối lại phiên họp chung. Đáng chú ý sau cuộc bạo loạn, một số thượng nghị sĩ đã tuyên bố sẽ từ bỏ kế hoạch thách thức phiếu bầu Đại cử tri ở một số tiểu bang chiến địa, trong đó có Georgia, Michigan và Nevada.

Trong diễn biến mới nhất của phiên họp chung vào thời điểm bắt đầu ngày Thứ Năm (7/1), Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Cộng hòa tại tiểu bang Missouri cùng khoảng 80 thành viên của Đảng Cộng hòa Hạ viện đã đưa ra thách thức đối với 20 phiếu bầu Đại Cử tri đoàn của tiểu bang Pennsylvania cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện cho biết phản đối của họ “tuân thủ luật pháp” và hai viện sẽ tiến hành phiên họp riêng để thảo luận và bỏ phiếu trong 2 giờ đồng hồ.

Minh Ngọc

Xem thêm: