Trong phiên họp chung được tổ chức lại sau khi hỗn loạn xảy ra vào tối 6/1 giờ Mỹ, phó Tổng thống Mike Pence sau cùng đã xác nhận toàn bộ phiếu Đại cử tri của ông Joe Biden và bà Kamala Harris do chính quyền các bang gửi lên, trong bối cảnh cuộc bầu cử vẫn bị che khuất bởi hàng loạt cáo buộc về gian lận và bất thường trong bầu cử. 

Embed from Getty Images

Phiên họp hỗn hợp tại Quốc hội đã được tổ chức lại vào lúc 8h tối giờ địa phương.

Việc xác nhận xảy ra sau khi các bang bị thách thức kết quả đã không nhận đủ số phiếu tán đồng. 

Cụ thể, có hai bang bị thách thức kết quả bởi sự tham gia của ít nhất 1 Dân biểu và 1 Thượng nghị sĩ là ArizonaPennsylvania. Hai viện sau đó đã lui về thảo luận riêng. Kết quả bỏ phiếu cuối cùng cho thấy:

  • Arizona: Hạ viện (303 không đồng thuận với việc phản đối – 121 đồng thuận với việc phản đối) và Thượng viện (93 không đồng thuận với việc phản đối – 6 đồng thuận với việc phản đối)
  • Pennsylvania: Hạ viện (282-138) và Thượng viện (92-7).

Như vậy, cả 2 viện đều có đa số không đồng thuận với việc phản đối phiếu Đại cử tri tại 2 bang này, và do đó số phiếu Cử tri đoàn cho Joe Biden/ Kamala Harris được giữ nguyên.

Tại Arizona, 6 phiếu ủng hộ nỗ lực phản đối  ở Thượng viện bao gồm TNS Ted Cruz (bang Texas), TNS Josh Hawley (bang Missouri), TNS Cindy Hyde-Smith (bang Mississippi), TNS John Kennedy (bang Louisiana), TNS Roger Marshall (bang Kansas), và TNS tân cử Tommy Tuberville (bang Alabama).

Tại Pennsylvania, 7 Thượng nghị sĩ ủng hộ thách thức gồm có Josh Hawley, Ted Cruz, Cindy Hyde-Smith, Cynthia Lummis (bang Wyoming), Roger Marshall, Rick Scott (bang Florida) và Tommy Tuberville (bang Alabama).

Có 4 bang khác gồm Georgia, Michigan, Nevada, Wisconsin chỉ có các Hạ nghị sĩ phản đối, một số TNS đã rút lại cam kết phản đối, do đó không đủ điều kiện để kích hoạt phiên thảo luận riêng và số phiếu Đại cử tri cho Joe Biden/ Kamala Harris ở 4 bang được giữ nguyên.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người phản đối phiếu Đại cử tri của bang Arizona và Pennsylvania, sau đó đã đưa ra tuyên bố riêng của mình:

“… Chúng ta phải tiếp tục bảo vệ Hiến pháp và pháp quyền. Đó là lý do tại sao tôi và các đồng nghiệp kêu gọi thành lập một ủy ban bầu cử để người Mỹ tin tưởng vào cuộc bầu cử vừa qua và trong các cuộc bầu cử sắp tới. Hàng triệu người Mỹ, những người đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về tính liêm chính của cuộc bầu cử một cách ôn hòa, xứng đáng được lắng nghe tiếng nói của họ. Đó là điều đúng đắn cần phải làm. Tôi rất mong Quốc hội không gạt phăng những quan ngại này, nhưng tôi cũng tôn trọng vị trí của mỗi đồng nghiệp của mình. Tranh luận tại lưỡng viện Quốc hội là phương pháp thích hợp để giải quyết những khác biệt chính trị của chúng ta, chứ không phải thông qua các cuộc tấn công bạo lực.

“Giờ đây, Quốc hội phải hoàn thành trách nhiệm theo Hiến pháp của chúng ta, tức là hoàn thành quy trình chứng nhận Cử tri đoàn. Chúng ta phải, và tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và có trật tự, theo đúng Hiến pháp.”

Cuối phiên kiểm phiếu, ông Pence nói: “Tuyên bố của Chủ tịch Thượng viện về tình trạng các lá phiếu của các bang được coi như đủ để xác định được người được bầu làm Tổng thống và phó Tổng thống Hoa Kỳ, cho nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 20 tháng 1 năm 2021.”

“Toàn bộ số Đại cử tri được chỉ định để bầu cho Tổng thống Mỹ là 538, trong đó [con số để chiếm thế] đa số là 270 …. Joseph R Biden của bang Delaware, đã nhận được 306 phiếu; Donald J Trump của bang Florida đã nhận được 232 phiếu.” Con số tương tự cũng được ông Pence đọc cho các phiếu bầu phó Tổng thống.

Ngay sau khi các phiếu Đại cử tri được chứng nhận, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố thông qua Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Dan Scavino (do tài khoản Twitter lẫn Facebook cá nhân của ông Trump đều bị khóa): “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và thực tế cũng khẳng định với tôi điều ấy, tuy nhiên sẽ có một sự chuyển giao có trật tự vào ngày 20/1. Tôi đã luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này thể hiện sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến của chúng ta để Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Xuân Lan

Xem thêm: