Báo cáo mới đây của Quốc hội Iran cho biết, do tính toán không đầy đủ, virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới) lây lan ra khắp Iran khiến cho số người bị lây nhiễm có thể cao hơn “8 đến 10 lần” so với con số được thông báo chính thức, còn số người tử vong có thể gấp 2 lần. 

Một người đàn ông đang được kiểm tra virus corona tại Tehran (Iran) ngày 3/3/ 2020. (Ảnh: Amir Mardani/Shutterstock)
Một người đàn ông đang được kiểm tra virus corona tại Tehran (Iran) ngày 3/3/ 2020. (Ảnh: Amir Mardani/Shutterstock)

Theo Fox News đưa tin, quan chức Bộ Y tế Iran không có bình luận gì về báo cáo này. Báo cáo này chỉ ra, đến nay đây là con số cao nhất trong báo cáo nội bộ của Chính phủ Cộng hòa Iran. Trong khi dữ liệu chính thức mà Iran thông báo ra ngoài vẫn luôn bị chuyên gia quốc tế nghi ngờ.

Báo cáo này được công bố hôm thứ Hai, đúng lúc Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp tục thúc đẩy kinh tế nước này từ từ mở cửa trở lại. Dù vậy, Iran vẫn là mục tiêu chế tài kinh tế của Mỹ.

Nếu số liệu mà Chính phủ Iran cung cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới là sai, thì sẽ khiến cho nhiều người lo lắng hơn về việc chính quyền khuyến khích mọi người quay trở lại vị trí làm việc có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Báo cáo nói: “Để có sự tương thích lớn hơn giữa tiêu chuẩn xác nhận virus và số liệu thống kê dự tính, cần phải nâng cao năng lực phòng thí nghiệm và năng lực xét nghiệm của nước nhà.”, “Không cần nói, thông qua việc tăng năng lực, chẩn đoán virus sẽ có khả năng hơn, và sự lây truyền virus sẽ càng được hạn chế hơn.”

Bản báo cáo dài 46 trang của Trung tâm Nghiên cứu Quốc hội Iran được công bố trực tuyến, do chuyên gia không thuộc đảng phái nào của nước này viết.

Sự gia tăng bùng nổ trong số liệu thống kê là một chú thích trên trang 6 của báo cáo, và báo cáo này dường như là báo cáo thông thường.

Báo cáo nói, chuyên gia chưa tiến hành xét nghiệm số lượng lớn ở Iran, trong khi đây là biện pháp cần thiết cần phải áp dụng trong phòng chống đại dịch virus lây lan. Điều này có nghĩa có rất nhiều ca bệnh đã bị để lọt.

Báo cáo nói, nói về ca bệnh dương tính, nếu cân nhắc đến xét nghiệm không đầy đủ, thì số lượng người lây nhiễm có thể cao gấp “8 đến 10 lần” con số của chính phủ báo cáo.

Còn con số người tử vong mà Bộ Y tế báo cáo chỉ thống kê những người có kết quả dương tính và tử vong tại bệnh viện, không tính tất cả những người bị lây nhiễm virus tử vong ở nhà. Điều này cho thấy, số người tử vong vì virus thực tế ở Iran có thể cao hơn 80% so với con số hiện tại, dường như gần gấp đôi.

Hôm thứ Năm (17/4), chính quyền Iran thông báo số ca xác nhận lây nhiễm là hơn 79.000, số người tử vong là 4.900 người. Đến hiện tại, Iran vẫn là quốc gia chịu thảm họa dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở khu vực Trung Đông.

Nếu báo cáo của Quốc hội Iran là chính xác, trong tình huống xấu nhất của báo cáo này thì số người tử vong của Iran lên đến hơn 9.000 người, tổng số ca nhiễm bệnh có thể lên đến 790.000 ca, điều này sẽ khiến Iran trở thành quốc gia có số người lây nhiễm nhiều nhất thế giới.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ hiện có 680.000 ca xác nhận lây nhiễm.

Chuyên gia quốc tế lâu nay vẫn luôn ám thị rằng họ nghi ngờ số liệu của chính quyền Iran. So sánh số trường hợp tăng mạnh ở các quốc gia và khu vực khác, đến nay con số Iran báo cáo vẫn có xu hướng tăng trưởng chậm.

Báo cáo này còn lên án chính quyền Iran chưa cung cấp cho tác giả “số liệu chi tiết” về dịch bệnh này. Báo cáo cũng đưa ra cảnh báo, nếu không có biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, thì có thể sẽ có hơn 30.000 người mất mạng.

Tuần trước, nghị viên Reza Shiran đến từ thành phố Mashhad vùng phía Đông Bắc Iran, đã nói “Không có báo cáo chính xác về số người tử vong”. Ông cho biết báo cáo chính thức nói nguyên nhân các ca tử vong do lây nhiễm bệnh là “hội chứng hệ hô hấp cấp tính”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Ali Reza Raisi hôm thứ Ba (14/4) thừa nhận, “giới hạn xét nghiệm” mà Iran đối mặt có nghĩa là không có con số chuẩn xác về tất cả những người bị lây nhiễm.

Ông nói: “Con số thực tế nhiều hơn so với con số thống kê chính thức, nhưng lấy con số chính thức nhân lên 2 hoặc 3 lần là không chính xác.”

Theo New York Times đưa tin, Iran là một trong những nước tham gia vào kế hoạch “Một vành đai, Một con đường” của Bắc Kinh.

Lãnh đạo Chính phủ Iran hy vọng thông qua việc tham gia vào kế hoạch này, sẽ giúp họ có thể bước lên chiếc xe tiện đường với dã tâm kinh tế khổng lồ của Bắc Kinh, trong khi đó, Iran là nước vô cùng quan trọng để thực hiện dã tâm bành trướng của Bắc Kinh, bởi vì các con đường khác đi đến thị trường phương Tây lại dài hơn và có nhiều chướng ngại hơn. Đến nay, Bắc Kinh đã là đối tác thương mại lớn nhất của Iran.

Ngoài Iran và các quốc gia hoặc khu vực vẫn đang trong tình trạng chiến loạn, các nước bị cộng đồng quốc tế nghi ngờ về tính chân thực của tình hình dịch bệnh còn có Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Huệ Anh

Xem thêm: