Một số nghị sĩ Cộng hòa tại ba Ủy ban của Hạ viện Mỹ mới đây đã công bố các yêu cầu làm rõ một thỏa thuận hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và lật lại hồ sơ vấn đề email của bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử 2016.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng thống Obama hậu thuẫn mãnh mẽ cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử 2016

BBC cho biết hôm thứ Ba (24/10), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Bob Goodlatte và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Trey Gowdy đều phát đi thông báo điều tra về chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Thông báo của hai Ủy ban nêu trên cho biết đã có “những vấn đề nổi bật” về cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đối với vấn đề email của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Ủy ban Tư pháp và Giám sát của Hạ viện nói rằng họ muốn biết tại sao cựu giám đốc FBI James Commey lựa chọn tiết lộ về cuộc điều tra bà Clinton, chứ không phải là về trường hợp các trợ lý của ông Trump bị cáo buộc thông đồng với Nga.

Cũng trong ngày thứ Ba (24/10), Hạ nghị sĩ Cộng hòa Devin Nunes – Chủ tịch Ủy ban Tình báo, đã thông báo về cuộc điều tra của ủy ban này đối với vụ mua bán nguyên liệu hạt nhân giữa chính quyền Mỹ và một công ty của Nga.

Ủy ban Tình báo muốn làm rõ động cơ nào đã khiến chính quyền Obama thông qua thương vụ công ty Rosatom của nhà nước Nga mua mỏ Uranium One của Mỹ vào năm 2010, giúp cho Moscow kiểm soát đến 20% nguồn cung uranium của Washington.

Tuần trước, vào ngày 17/10, tờ The Hill đã đăng bài báo cho thấy vào thời điểm mỏ Uranium One được bán cho Nga, FBI đang điều tra những nỗ lực của chính quyền Nga nhằm giành được ảnh hưởng trong ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ thông qua hối lộ và tống tiền.

>>‘FBI có bằng chứng bà Hillary Clinton tham nhũng trong thương vụ bán Uranium cho Nga’

Theo The Hill và New York Times, các quan chức hạt nhân của Nga và chủ tịch của Rosatom đã chuyển hàng trăm triệu USD vào quỹ từ thiện của gia đình Clinton.

Phát biểu với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội hôm thứ Ba (24/10), ông Nunes cho hay: “Một trong những điều chúng tôi đang quan tâm là liệu có hay không một cuộc điều tra của FBI, và một cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp và nếu có thì tại sao Quốc hội lại không được thông báo về vấn đề này”.

Tổng thống Donald Trump cũng rất quan tâm đến câu chuyện về mỏ Uranium One và tuần trước ông đã đăng tweet rằng: “Vụ bán uranium cho Nga, với sự trợ giúp của Clinton và hiểu biết của chính quyền Obama, là câu chuyện lớn nhất mà Truyền thông Tin giả không muốn theo [tới cùng]!”

Phản hồi trước các thông tin bất lợi cho mình, bà Clinton hôm thứ Hai (23/10) phát biểu trên mạng truyền hình cáp C-SPAN rằng các cáo buộc liên quan đến Uranium One là “vớ vẩn”.

Trong khi đó, các nghị sĩ Dân chủ lên án việc nghị sĩ Cộng hòa mở các cuộc điều tra với chính quyền Obama là tạo ra sự phân tâm với các vấn đề bất lợi cho Tổng thống Trump như cuộc điều tra về Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Cuộc điều tra mới này là một sự phân tán lớn để làm mất tập trung vào sự thiếu kiểm soát của đảng Cộng hòa đối với chính quyền Trump và mối đe dọa an ninh quốc gia mà Nga đặt ra”, BBC dẫn lời tuyên bố của hai nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings và John Conyers.

Hùng Cường

Xem thêm: