Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (16/12) đã thông qua dự luật lần đầu cấm nhập khẩu toàn bộ hàng hóa từ khu vực Tân Cương, Trung Quốc do lo ngại về cưỡng bức lao động. Một phiên bản tương tự đã được thông qua tại Hạ viện hai ngày trước đó. Dự luật bây giờ sẽ được chuyển tới Nhà Trắng và Tổng thống Joe Bide đã nói ông sẽ ký dự luật này thành luật.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: Li Chen / Epoch Times)

Dự luật với tên gọi chính thức “Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ” đã được Thượng viện nhất trí hoàn toàn thông qua vào ngày 16/12. Hôm 14/12, Hạ viện cũng đã nhất trí hoàn toàn thông qua một phiên bản tương tự.

Dự luật ngăn chặn lao động cưỡng bức tại Tân Cương đã được Hạ viện Mỹ thông qua lần đầu vào năm 2020, nhưng nó đã bị dừng lại khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2021.

Hạ viện hôm 8/12 đã thông qua một phiên bản của dự luật nêu trên, nhưng sau đó đã bị chặn lại tại Thượng viện do một số bất đồng giữa hai đảng.

>>Hạ viện Mỹ thông qua việc cấm nhập khẩu từ Tân Cương, lên án “tội ác diệt chủng” của ĐCSTQ

Trong tuần qua, các nhà lập pháp hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại lưỡng viện đã đồng ý được một phiên bản “Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ” chung, loại bỏ đi những khác biệt trong phiên bản ở mỗi viện.

“Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ” vừa được Quốc hội thông qua tạo ra một “giả định đáng tin” rằng tất cả hàng hóa từ Tân Cương đều do lao động cưỡng bức làm ra và vì thế bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Những sản phẩm từ khu vực này chỉ được phép xuất sang Mỹ nếu chính phủ Mỹ xác định có “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng các sản phẩm đó không phải do lao động cưỡng bức làm.

Trung Quốc trước nay luôn phủ nhận các vụ lạm dụng ở Tân Cương, nhưng chính phủ Mỹ và nhiều nhóm nhân quyền cho rằng Bắc Kinh đang thực hiện hành vi diệt chủng ở đó.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) nói tại Thượng viện hôm 16/12: “Nhiều công ty đã đang thực hiện dọn dẹp các chuỗi cung ứng của họ. Và, thẳng thắn mà nói, họ không nên có bất kỳ lo lắng gì về luật này. Còn đối với những công ty chưa [dọn dẹp chuỗi cung ứng], thì họ sẽ không còn tiếp tục có thể khiến người Mỹ – quả thực là toàn bộ mỗi người trong chúng ta – vô tình trở thành những kẻ tòng phạm trong những hành vi tàn án, trong tội ác diệt chủng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực hiện”.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã lên tiếng hoan nghênh Quốc hội lần đầu thông qua luật cấm nhập khẩu toàn bộ hàng hóa từ Tân Cương.

Chúng ta có đòi hỏi cấp bách về đạo đức và kinh tế để xóa bỏ hành vi [cưỡng bức lao động] khỏi các chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng ta, trong đó có các chuỗi cung ứng chạy qua Tân Cương, Trung Quốc và bóc lột người Duy Ngô Nhĩ, các dân tộc thiểu số và các cộng đồng yếu thế khác”, bà Katherine Tai nói trong tuyên bố phát đi hôm 16/12.

Chính phủ Mỹ hiện đã cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương do lo ngại chúng do lao động cưỡng bức làm ra.

Chính phủ Mỹ cũng đã cấm nhập khẩu sản phẩm của nhiều nhà máy vật liệu dùng trong sản xuất tấm pin mặt trời tại Tân Cương sau khi nổi lên các báo cáo cho thấy một số công ty tại khu vực này đang sử dụng lao động cưỡng bức. Tân Cương là nơi cung cấp phần lớn vật liệt cho ngành sản xuất tấm pin mặt trời toàn cầu.

Xuân Lan có đóng góp cho tin bày này

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: