Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (15/12) đã thông qua dự luật quốc phòng lưỡng đảng, trong đó có các điều khoản kêu gọi Đài Loan tham gia Tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2022 (RIMPAC 2022) và khuyến khích Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ bất đối xứng. Dự luật này trước đó đã được Hạ viện thông qua và bây giờ sẽ được chuyển tới bàn của Tổng thống Joe Biden để được ký thành luật chính thức.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: Li Chen / Epoch Times)

Dự luật quốc phòng có tên chính thức là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài khóa 2022 (NDAA 2022) đã được Thượng viện thông qua hôm 15/12 với 88 phiếu thuận, 11 phiếu chống. Trước đó, phiên bản NDAA 2022 tương tự đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào tuần trước, với 363 phiếu thuận, 70 phiếu chống.

NDAA 2022 duyệt ngân sách chi tiêu quốc phòng của Mỹ năm 2022 là 770 tỷ USD, cao hơn 25 tỷ USD so với yêu cầu ban đầu của Tổng thống Joe Biden.

Các điều khoản liên quan đến Đài Loan trong NDAA 2022

Tại Điều 1243, dự luật yêu cầu bộ trưởng quốc phòng Mỹ phải nộp Quốc hội báo cáo trước ngày 15/2/2022 về “tính khả dụng và thích hợp” của việc tăng cường hợp tác giữa Vệ binh Quốc gia Mỹ và Đài Loan.

Tại Điều 1247, dự luật kêu gọi tiếp tục ủng hộ quân đội Đài Loan nhằm tạo điều kiện cho đội quân này duy trì “khả năng tự vệ đầy đủ”.

Tại Điều 1248, dự luật tuyên bố rằng “lực lượng hải quân của Đài Loan nên được mời tham gia cuộc Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), diễn ra trong năm 2022”.

RIMPAC diễn ra hai năm một lần là cuộc diễn tập chiến tranh hàng hải do Mỹ chủ trì có quy mô lớn nhất thế giới.

Tại Điều 1253 liên quan đến tình báo, dự luật yêu cầu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ phải nộp báo cáo cho Quốc hội về mọi hoạt động của Trung Quốc vốn gây hại cho hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan và liệt kê hành động của Mỹ để ứng phó với các hoạt động như vậy của Trung Quốc.

Tại Điều 1254, dự luật khuyến nghị tăng cường khả năng phòng vệ bất đối xứng của Đài Loan, trong đó có các khả năng chống hạm, bảo vệ bờ biển, chống xe thiết giáp, phòng không, chiến tranh dưới biển, kiểm soát thông tin, tình báo, giám sát, trinh sát cùng nhiều lĩnh vực khác.

Như Ngọc (Theo Taiwan News)

Xem thêm: