Hôm Chủ nhật (25/7), Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu để biến “hộ chiếu vắc-xin” trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân sau một thỏa hiệp giữa các nhà lập pháp từ thượng viện và hạ viện.

Embed from Getty Images

Sau ba giờ hội đàm vào Chủ nhật (25/7), hai viện của Quốc hội Pháp đã đi đến thỏa hiệp để thông qua dự luật với 156 phiếu thuận, 60 phiếu chống và 14 phiếu trắng, theo AFP.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi nước Pháp một lần nữa rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống lại các quy định kiểm duyệt của chính phủ, với hơn 160.000 người đã tham gia và hàng chục người bị bắt.

Tổng thống Emmanuel Macron tuần trước đã ra lệnh yêu cầu người Pháp phải có giấy thông hành sức khỏe (còn gọi là hộ chiếu vắc-xin), tức bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ hoặc xét nghiệm âm tính, để tới các địa điểm như rạp chiếu phim hoặc hộp đêm.

Thông báo này là một động thái của ông Macron nhằm biến tiêm chủng trở thành vũ khí hàng đầu chống lại COVID-19 khi các biến thể mới xuất hiện. Về cơ bản, động thái này yêu cầu mọi người phải tiêm phòng nếu họ muốn tiếp tục các thói quen hàng ngày.

Luật mới sẽ bắt buộc từ tháng 8 đối với việc đi lại bằng đường hàng không và tàu hỏa liên tỉnh, cũng như việc ghé thăm các quán cà phê và nhà hàng.

Nó cũng sẽ bắt buộc các nhân viên y tế và người chăm sóc sức khỏe phải tiêm chủng. Tuy vậy, luật nêu rõ rằng các nhân viên y tế và người chăm sóc sức khỏe từ chối tiêm chủng sẽ không tự động bị sa thải nhưng sẽ bị đình chỉ lương.

Tuy vậy, hộ chiếu vắc-xin đã vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều người với lý do chúng làm xói mòn quyền tự do dân sự.

Luật này sẽ vẫn cần được cơ quan hành chính cao nhất của Pháp, Hội đồng Hiến pháp, thông qua trước khi chính thức trở thành luật.

Xuân Lan

Xem thêm: