Quốc hội Pháp (tương đương Hạ viện) hôm 29/11 đã thông qua nghị quyết mới ủng hộ Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế. Trước đó, hồi tháng Năm, Thượng viện Pháp đã chuẩn thuận một nghị quyết tương tự.

Embed from Getty Images

Chế độ Trung Quốc cộng sản đã đang chặn Đài Loan tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nghị quyết không ràng buộc được Quốc hội Pháp thông qua hôm 29/11 với 39 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Nghị quyết này kêu gọi chính phủ Pháp hãy đưa ra các biện pháp ủng hộ cụ thể để Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Công ước khung của LHQ về Biến đổi Khí hậu và Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) – cơ quan điều hành của WHO.

Trước đó, hồi tháng Năm, Thượng viện Pháp cũng đã thông qua một nghị quyết tương tự với 304 phiếu thuận, 0 phiếu phản đối, kêu gọi ủng hộ sự tham gia thực chất của Đài Loan vào các cơ quan của LHQ.

Theo Taipei Times, sau khi Quốc hội Pháp thông qua nghị quyết, Ngoại trưởng Pháp Jean-Baptiste Lemoyne đã lên tiếng tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Pháp đối với việc Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế.

Cũng theo Taipei Times, Đại diện tại Pháp của Đài Loan, ông Francois Wu nói với báo giới rằng sự kiện nghị quyết ủng hộ Đài Loan được Quốc hội Pháp phê duyệt là “bước đột phá lớn mang tính lịch sử” trong mối quan hệ Đài Loan – Pháp.

Đại diện của Đài Loan tại Pháp, ông Francois Wu (trái), đang có mặt trong tòa nhà Quốc hội Pháp hôm thứ Hai (29/11) khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế. (Ảnh do ông Francois Wu cung cấp cho Taipei Times).

Ông Francois Wu tiết lộ rằng trong số 298 nghị quyết được đề xuất tại Quốc hội Pháp trong 4,5 năm qua, thì chỉ có 54 nghị quyết được chọn ra bỏ phiếu, và trong đó có 37 nghị quyết được thông qua.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng đã phát đi tuyên bố bày tỏ biết ơn đối với động thái mới nhất của Quốc hội Pháp. Bộ này nói thêm rằng mối quan hệ đối tác giữa Đài Loan với Pháp là dựa trên các giá trị chung về dân chủ, tự do và nhân quyền, theo The Epoch Times.

Trong khi đó, tin tức Quốc hội Pháp thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan hội nhập quốc tế đã khiến chế độ Trung Quốc giận dữ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris phát đi tuyên bố nói rằng động thái của Pháp rõ ràng đã vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc”, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc, và cố tình vận động cho “Đài Loan độc lập”.

Chúng tôi kêu gọi Pháp hãy tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc thông qua những hành động cụ thể, và bảo vệ sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ Trung Quốc – Pháp”, tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris.

Chế độ Trung Quốc trước nay luôn coi Đài Loan là hòn đảo người khơi xa của họ và có thể sáp nhập vào Đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần. Bắc Kinh cũng tuyên bố rằng họ có quyền duy nhất đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Đài Loan phản đối tuyên bố của Trung Quốc. Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan nhiều lần khẳng định rằng hòn đảo này đã là quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Cộng hòa Trung Hoa. Bà Thái khẳng định rằng chỉ có người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của mình.

Trung Quốc thời gian qua tiếp tục gia tăng áp lực lên Đài Loan cả về biện pháp ngoại giao và đe dọa quân sự. Trong hoàn cảnh đó, nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, đã đang bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với hòn đảo đang được vận hành dân chủ.

Theo The Epoch Times, hồi đầu tháng Mười vừa qua, 4 thượng nghị sĩ Pháp đã tới thăm Đài Loan. Chuyến thăm không chính thức này của các nhà lập pháp Pháp diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh trong 4 ngày liên tiếp đầu tháng Mười đã điều động gần 150 máy bay quân sự các loại xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Ngày 2/11, Nghị viện châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử, đã cử một phái đoàn chính thức tới thăm Đài Loan. Tại buổi họp báo ở Đài Bắc, thành viên Nghị viện châu Âu đại diện cho nước Pháp, ông Raphael Glucksmann đã nói với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn rằng, “châu Âu sát cánh cùng các bạn”.

Gần đây nhất, một đoàn nghị sĩ của ba nước Baltic – Litva, Latvia và Estonia – đã tới Đài Loan từ ngày 28/10 và họ sẽ tham dự một diễn đàn dân chủ do Đài Loan chủ trì tổ chức vào hai ngày 2 và 3/12.

Như Ngọc

Xem thêm: