Hôm thứ Năm (28/6), Quốc hội Úc đã thông qua hai dự luật an ninh quốc gia, ngăn chặn nước ngoài can thiệp chính trị nội bộ, gián điệp thương mại. Các dự luật này không nêu tên bất kỳ nước nào, nhưng được cho là nhắm chính vào Trung Quốc, nước bị cáo buộc nhiều năm qua đã tìm cách can thiệp vào chính giới Úc.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. (Ảnh qua SCMP.COM)

Hai dự luật gồm can thiệp nước ngoài, gián điệp và minh bạch ảnh hưởng do chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đề xuất với Quốc hội từ tháng 12/2017. Sau nhiều lần sửa đổi, gần đây dự luật đã nhận được sự ủng hộ của Đảng Lao động đối lập.

Luật mới này sẽ yêu cầu các cá nhân làm công việc vận động hành lang cho các chính phủ nước Ngoài tại Úc sẽ phải đăng ký công khai với chính quyền. Chính phủ của ông Turnbull coi đây là bước tiến làm cho ảnh hưởng nước ngoài vào chính trị Úc minh bạch hơn.

Theo Fox News, luật ngăn chặn can thiệp nước ngoài bổ sung 38 tội danh mới và mở rộng các định nghĩa về các tội danh hiện hành. Trong số các tội danh mới đáng chú ý có tội đánh cắp bí mật thương mại nhân danh chính phủ nước ngoài. Tội này có thể bị phạt 15 năm tù giam.

Một người tham gia vào hoạt động bí mật hoặc lừa đảo để gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị hoặc tiến trình hành pháp như tổ chức tập trung nhân danh chính phủ nước ngoài mà không thông báo, có thể bị kết án một loạt các tội danh can thiệp nước ngoài với hình phạt từ 10 đến 20 năm tù giam.

So với đề xuất ban đầu, cả hai dự luật nêu trên trong vài tuần gần đây đã được sửa đổi đáng kể theo yêu cầu của một ủy ban của Quốc hội Úc phụ trách kiểm tra kỹ lưỡng dự luật. Phiên bản luật cuối cùng được Quốc hội thông qua đã tập trung hơn và tăng số lượng các tổ chức được hưởng quyền miễn trừ.

Các tổ chức từ thiện tại Úc đang nhận tài trợ từ nước ngoài mà không trực tiếp liên quan tới chính phủ nước ngoài, được quyền miễn trừ. Giáo hội Công giáo cũng sẽ không phải đăng ký là đại diện của Vatican tại Úc. Các phương tiện truyền thông được pháp luật bảo vệ trong việc đưa các thông tin an ninh quốc gia đã bị rò rỉ.

Phát biểu với báo giới sau khi luật được thông qua, Tổng chưởng lý Christian Porter cho biết nhờ vào các bảo vệ mới, an ninh quốc gia Úc đã được tăng cường chống lại các đại diện nước ngoài, những người có thể làm xói mòn các thể chế và tiến trình dân chủ của Úc.

Hết lần này tới lần khác, chúng ta đã nghe từ các lãnh đạo an ninh quốc gia cao cấp nhất của chúng ta nói rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ hoạt động tình báo nước ngoài chống lại Úc chưa từng có tiền lệ, với nhiều điệp viên nước ngoài từ nhiều cường quốc, sử dụng nhiều vỏ bọc thương mại để tham gia gián điệp và can thiệp nước ngoài hơn bất kỳ thời điểm nào từ sau Chiến tranh Lạnh”, ông Porter nói.

Tổng chưởng lý Úc nhấn mạnh thêm: “Điều này gửi thông điệp mạnh mẽ tới những ai đang tìm cách gây tổn hại tới lối sống của chúng ta. Úc nhận thức sâu sắc về các hoạt động chống lại an ninh quốc gia chúng ta và sẽ tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn các hành động này”.

Đảng Xanh, một đảng nhỏ trong Quốc hội Úc, phản đối luật ngăn chặn ảnh hưởng nước ngoài. Họ lập luận rằng luật này sẽ làm suy giảm quyền tự do báo chí, quyền biểu tình và hoạt động của các tổ chức phi chính phủ.

Đây là một ngày buồn cho nước Úc. Hôm nay chúng ta đã bước một bước lùi lớn vào con đường nguy hiểm cho đất nước chúng ta”, Fox News dẫn phát biểu trước Quốc hội Úc của Thượng nghị sĩ Đảng Xanh Nick McKim.

Hùng Cường

Xem thêm: