Quốc hội Ukraine đã rời bỏ cách tiếp cận có tính toán của Kyiv đối với Trung Quốc, chính thức lên tiếng cảm ơn Đài Loan vì sự hỗ trợ của đảo quốc này trong tám tuần qua, kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược.

Hôm thứ Hai (18/4), Verkhovna Rada (gọi tắt là Rada, là Quốc hội đơn viện của Ukraine, còn gọi là Hội đồng Tối cao của Ukraine) đã sử dụng kênh Telegram của mình để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đài Loan sau khi hàng trăm người dân Đài Loan tụ tập ở Đài Bắc vào cuối tuần để phản đối hành động của Moscow.

Quốc hội Ukraine nhấn mạnh: “Từ những ngày đầu tiên khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện, Ukraine đã được Đài Loan xa xôi hỗ trợ. Cuộc đấu tranh vì tương lai của Ukraine vẫn tiếp tục, và chúng tôi biết ơn sự ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới! Thế giới đứng về phía chúng tôi, bởi vì sự thật đứng về phía chúng tôi!”

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Ukraine không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng đảo quốc dân chủ mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với người dân Ukraine trong cuộc đấu tranh chống lại cuộc xâm lược vô cớ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháng trước, người dân và các doanh nghiệp Đài Loan đã quyên góp 32 triệu đô la cho người tị nạn Ukraine, và số tiền này đã được phân phối cho các tổ chức từ thiện và các quốc gia láng giềng EU của Ukraine.

Giới lãnh đạo Trung Quốc ở Bắc Kinh có thể có kế hoạch quân sự tấn công Đài Loan để chiếm đảo quốc này. Nhiều quốc gia đã thể hiện sự ủng hộ công khai mạnh mẽ đối với Ukraine sau khi nước này bất ngờ bị Nga, một nước láng giềng lớn hơn nhiều, xâm lược. Vì vậy, Đài Loan cũng hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ như thế nếu họ bị Trung Quốc tấn công trong tương lai.

Thể hiện tình đoàn kết với Ukraine

Trên Twitter, hôm 19/4, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phản hồi lời cảm ơn của Quốc hội Ukraine: “Đài Loan tự hào thể hiện sự đoàn kết với người dân Ukraine và Quốc hội Ukraine. Thông qua các hoạt động quyên góp, biểu tình phản đối và lời nói của chúng tôi, chúng tôi muốn cho người dân Ukraine biết rằng các bạn không đơn độc trong cuộc chiến vì tự do.”

Đài Loan, đảo quốc thống trị thị trường bán dẫn cao cấp của thế giới, đã tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga ngay từ đầu cuộc chiến khi Tổng thống Thái ra lệnh hạn chế xuất khẩu sang Nga. Điện Kremlin sau đó đã xếp Đài Loan vào danh sách các quốc gia và lãnh thổ “không thân thiện”.

Trong một thông báo gửi cho tờ Newsweek, Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố: “Trên tình thần đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước dân chủ, Đài Loan tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của mình đối với việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Bộ này tiếp tục: “Chúng tôi phản đối những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng bằng vũ lực, cũng như sự đối xử bạo lực và vô nhân đạo đối với người dân Ukraine trong cuộc xâm lược này.”

Trong những trường hợp thông thường, lời cảm ơn đơn giản của Quốc hội Ukraine sẽ chỉ có nghĩa như vậy, nhưng thực tế động thái này là sự rời khỏi chính sách ngoại giao cẩn trọng mà chính phủ của Tổng thống Zelensky đang tiến hành với Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc đứng về phía Moscow ở mọi phương diện, nhưng Kyiv không chỉ trích thẳng thắn Bắc Kinh như đã làm đối với Đức và Hungary. Tổng thống Zelensky muốn để các đối tác châu Âu và Mỹ của mình thực hiện việc đó.

Ukraine đã chọn cách tiếp cận khôn khéo đối với Trung Quốc. Mặc dù vậy, có vô số lý do dẫn đến sự thất vọng của Kyiv, chính phủ của Tổng thống Zelensky dường như hiểu rõ sự nhạy cảm của mối quan hệ Trung-Nga và đặc biệt là mối quan hệ cá nhân giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.

Không rõ liệu Kyiv có còn tin việc ông Tập có thể sử dụng lợi thế chính trị của mình để giúp chấm dứt cuộc chiến của Tổng thống Putin hay không, nhưng sự vận động của nước này để có được sự ủng hộ của Trung Quốc vẫn mang tính ngoại giao như mọi khi.

Khi nói đến Đài Loan, Tổng thống Zelensky có thể bày tỏ sự biết ơn, nhưng ông không thể thể hiện công khai quan hệ với Đài Bắc, bởi vì  điều đó có thể biến sự ủng hộ bằng lời nói của Bắc Kinh đối với Moscow thành một cái gì đó thực chất hơn.

Nhật Minh (Theo Newsweek)