Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm thứ Tư (13/2) đã chỉ định ban điều hành lâm thời mới tại công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA và công ty lọc dầu Citgo tại Mỹ, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Động thái mới nhất này của phe đối lập là nhằm kiểm soát doanh thu dầu mỏ của Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ngày càng bị quốc tế cô lập.

Mặc dù nhiều nước phương Tây đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela, nhưng ông Maduro vẫn kiểm soát các thể chế nhà nước.

Ông Guaido cần có tiền nếu ông muốn thành lập chính phủ lâm thời và việc kiểm soát công ty lọc dầu Citgo tại Mỹ và PDVSA sẽ là một trong những cách thức để giúp lãnh đạo đối lập có ngân sách vận hành chính phủ chuyển tiếp.

Ngay sau khi Quốc hội chỉ định ban điều hành mới tại PDVSA và Citgo, ông Guaido đã viết trên Twitter: “Chúng tôi đã tiến hành một bước tái thiết PDVSA. Với quyết định này, chúng tôi không chỉ bảo vệ tài sản của đất nước, mà chúng tôi cũng ngăn chặn nó tiếp tục bị phá hủy.”

Sản lượng dầu thô của PDVSA đã giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm qua do nợ nần chống chất, tham nhũng tràn lan và cơ sở hạ tầng thiết bị không được duy tu bảo dưỡng.

Theo Reuters, ban lãnh đạo mới của công ty Citgo vừa được Quốc hội chỉ định bao gồm các ông Luisa Palacios, Angel Olmeta, Luis Urdaneta và Edgar Rincon đều có quốc tịnh Venezuela nhưng đang sống tại Mỹ, cùng một giám đốc người Mỹ. Không có thông tin về các nhân sự trong ban điều hành mới của PDVSA.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với PDVSA và Citgo để yêu cầu bình luận về động thái mới nhất của Quốc hội, nhưng không nhận được phản hồi.

Mặc dù đã chỉ định ban điều hành mới, nhưng cơ chế để đội ngũ này kiểm soát Citgo là chưa rõ ràng và quyền lực của ban điều hành mới khả năng cũng sẽ bị thách thức trước tòa àn, Reuters dẫn nhận định của một nguồn tin giấu tên thông thạo về tình hình Venezuela.

Trong diễn biến liên quan tới ngành dầu mỏ Venezuela, Reuters cho biết các quan chức an ninh Bulgari hôm 13/2 thông tin rằng nước này đã phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng tại nước này có nhận hàng triệu euro từ PDVSA.

Ngoại giới nhận định rằng việc Quốc hội của phe đối lập chỉ định ban lãnh đạo mới tại PDVSA và Citgo sẽ gia tăng cuộc cạnh tranh quyền lực kiểm soát đất nước chưa có hồi kết giữa ông Maduro và ông Guaido.

Tổng thống Maduro với sự hậu thuẫn của quân đội, tòa án và các đồng minh Nga, Trung Quốc, Cuba hôm 13/2 đã cảnh báo ông Guaido “sớm hay muộn” cũng sẽ phải ra tòa vì vi phạm hiến pháp.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình al-Mayadeen TV của Li Băng hôm 13/2, ông Maduro nói ông Guaido đang tìm cách chia rẽ đất nước và thuyết phục chính quyền Trump tiến hành can thiệp từ bên ngoài.

“Người này tin rằng chính trị là một trò chơi và ông ta có thể vi phạm hiến pháp và pháp luật, sớm hay muộn [ông ta] sẽ phải ra hầu tòa,” ông Maduro nói về ông Guaido và khẳng định rằng ông “cực kỳ chắc chắn” về điều này.

“Nếu đế quốc Mỹ dám đụng vào, thậm chí chỉ một lá cọ trong lãnh thổ chúng tôi, thì hành động đó sẽ biến nơi đây thành một Việt Nam mới,” ông Maduro cảnh báo.

Chính quyền Trump từng nói rằng họ muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela, nhưng ông Trump cũng nhiều lần bác bỏ việc loại trừ lựa chọn quân sự.

Trao đổi với phóng viên về tình hình Venezuela trong buổi tiếp Tổng thống Colombia Ivan Duque tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/2, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ có nhiều lựa chọn, nhiều lựa chọn khác nhau, và chúng tôi xem xét tất cả các lựa chọn này.”

Tân Bình