Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm thứ Ba (15/1) đã tuyên bố Tổng thống Nicolas Maduro là “kẻ chiếm quyền”. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đang cân nhắc công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm tổng thống tạm quyền Venezuela, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Mỹ đang xem xét sẽ công nhận ông Juan Guaido là tổng thống tạm quyền tại Venezuela.

Sáng thứ Ba (15/1), Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã chính thức tuyên bố ông Maduro là “kẻ chiếm quyền” vì cho rằng cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5/2018 là không hợp pháp.

Quốc hội Venezuela cũng đã phê duyệt biện pháp yêu cầu hàng chục chính phủ nước ngoài đóng băng tài khoản ngân hàng do chính quyền Maduro kiểm soát. Biện pháp này kêu gọi Mỹ, Liên minh Châu Âu và nhiều nước Mỹ La-tinh hãy chỉ thị cho các cơ quan quản lý “cấm mọi giao dịch trong tài khoản của nhà nước Venezuela lập tại các nước này.”

Theo Reuters, các nhà lập pháp đối lập cũng đang thảo luận về việc ân xá cho các quan chức chính phủ và sĩ quan quân đội Venezuela từng phản đối ông Maduro, theo đó đưa đất nước này trở về nền dân chủ.

Trước đó, vào hôm 11/1, tân Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido – mới được bầu hôm 5/1, đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng thay thế ông Maduro làm tổng thống tạm quyền nếu ông nhận được sự ủng hộ của quân đội và sau đó sẽ nhanh chóng kêu gọi tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Ông Guaido cũng đã viết một bài bình luận đăng trên tờ Washington Post hôm 15/1, nhấn mạnh: “Lộ trình của chúng ta là rõ ràng: đặt dấu chấm hết cho sự chiếm quyền này thông qua đoàn kết quốc gia và áp lực trong và ngoài nước.”

Reuters, dẫn theo hai nguồn tin giấu tên thông thạo về chính phủ Mỹ, cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc công nhận lãnh đạo Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của nước này. CNN cũng dẫn nguồn tin riêng nói rằng Tổng thống Trump có thể thông báo công nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela.

Ngay trong ngày 15/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có cuộc điện đàm với ông Juan Guaido. Một quan chức Tòa Bạch Ốc giấu tên nói với Reuters rằng mục đích của cuộc nói chuyện của ông Pence là nhằm bày tỏ Mỹ ủng hộ Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát là “cơ quan dân chủ hợp pháp duy nhất tại đất nước này.”

Vị quan chức giấu tên nói với Reuters: “Phó Tổng thống đã nhấn mạnh rằng mục tiêu lâu dài của Mỹ và tất cả các nước yêu chuộng tự do là nhằm đưa nền dân chủ trở lại Venezuela thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng, và chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế chưa từng có tại đất nước từng giàu có này.”

“Phó Tổng thống Pence đã khuyến khích ông Guaido hãy xây dựng tình đoàn kết giữa các nhóm chính trị, và cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ cho tới khi nền dân chủ được phục hồi.”

Bất chấp việc khiến đất nước Venezuela rơi vào khủng hoảng trầm trọng, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của Tòa án, quân đội và một bộ phận viên chức công.

Tòa án Tối cao thân chính quyền Maduro trong hơn hai năm qua đã liên tục vô hiệu hóa bất kỳ luật nào do Quốc hội đưa ra, trong khi lại ủng hộ Hội đồng Lập hiến – cơ quan do ông Maduro lập ra sau một cuộc bầu cử được cho là gian lận vào năm 2017.

Chủ tịch Hội đồng Lập hiến, ôngDiosdado Cabello – đồng minh thân cận của ông Maduro, hôm 15/1 đã nói rằng phe đối lập tại Quốc hội là “lực lượng duy nhất đang cố gắng chiếm đoạt quyền lực”.

Các tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Veneuzela, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez, đã cam kết tiếp tục trung thành với Tổng thống Maduro ngay sau khi ông này tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 hôm 10/1.

Tân Bình