Fox News, dẫn nguồn từ các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có phân tích về vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng vào rạng sáng Chủ Nhật 14/5 (giờ địa phương) và khẳng định đây là lần thử tên lửa đạn đạo tầm trung KN-17 thành công của chế độ Kim Jong Un. Washington, Seoul, Tokyo và cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại về việc Bình Nhưỡng kiên trì theo đuổi chương trình tên lửa, bất chấp tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo.

Sean Spicer, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc

Theo các quan chức quân sự Nhật Bản, tên lửa KN-17 được Bình Nhưỡng phóng thử hôm Chủ Nhật 14/5 tại khu Kusong,  thuộc tỉnh Bắc Phyongan, đã bay được khoảng 30 phút, với tầm xa 800km và đạt độ cao bất thường lên tới gần 2000km.

Vụ phóng thử tên lửa lần này của Bình Nhưỡng đã gây tổn hại đến ý định sẵn sàng đối thoại với miền Bắc của Tổng thống tân cử Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Moon đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc ngay sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa. Theo tin từ BBC.

Ông Yoon Young-chan, trợ lý cao cấp của ông Moon Jae-in nói rằng: “Tổng thống bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về hành động khiêu khích liều lĩnh này…xảy ra chỉ vài ngày sau khi Hàn Quốc có chính phủ mới. Ông Moon đã nói chúng ta sẽ để mở khả năng đối thoại với Bắc Triều Tiên, nhưng chúng ta phải nghiêm khắc đối phó với hành động khiêu khích để ngăn chặn Bình Nhưỡng tính toán sai lầm”.

Trong khi đó, theo BBC một thành viên của đảng cầm quyền Hàn Quốc đang tham dự hội nghị thượng đỉnh “Vành đai & Con đường” ở Trung Quốc đã trực tiếp trao đổi với phái đoàn Bắc Triều Tiên cũng tham dự cuộc họp này rằng Seoul “lên án mạnh mẽ” vụ thử tên lửa vừa qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm Chủ Nhật cho biết rằng cơ quan này sẽ tổ chức cuộc hội đàm khẩn cấp vào chiều thứ Ba 16/5 theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bắc Triều Tiên. Vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 5 này đang  thuộc về Uruguay.

Hiện tại, Hội đồng Bảo an đã thông qua 6 nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng với mức độ ngày càng thắt chặt hơn.

Theo BBC, sau vụ thử tên lửa này của Bình Nhưỡng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi “trừng phạt mạnh mẽ hơn” chống lại Bắc Triều Tiên.

BBC cũng đưa tin Nhà Trắng đã nói rằng Tổng thống Trump “không thể tưởng tượng Nga có thể vui mừng” vì vụ phóng tên lửa này rơi không xa lãnh thổ Nga.

Cũng theo BBC, một phát ngôn viên Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ quan ngại về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong khi Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bắc Hàn, vẫn kêu gọi “tất cả các bên liên quan” kiềm chế sau vụ thử tên lửa mới nhất này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley hôm Chủ Nhật 14/5 đã nói rằng Mỹ và các đối tác quốc tế sẽ tiếp tục “thắt chặt hơn nữa” các biện phát trừng phạt lên chế độ Kim Jong Un sau vụ thử tên lửa đạn đạo.

Theo bà Haley, nhiều khả năng nghị quyết trừng phát mới của LHQ sẽ tiến tới lệnh cấm xuất khẩu dầu sang Bình Nhưỡng.

Bình luận trong chương trình “This Week” của đài ABC, bà Haley đã nói rằng ông Kim đang trong “trạng thái hoang tưởng”.

Ông ta lo ngại một cách cực đoan tới bất cứ điều thứ gì diễn ra xung quanh. Những gì chúng tôi sẽ làm là tiếp tục thắt chặt trừng phạt. Ông ta sẽ cảm thấy điều đó.” Bà Haley nói.

Phản hồi về vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Bắc Triều Tiên là một mối đe doạ rõ rệt trong một thời gian quá dài … Hãy để sự khiêu khích mới nhất này làm thức tỉnh tất cả các quốc gia phải thực hiện các biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn chống lại Bắc Triều Tiên”.

Vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng lần này xảy ra trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ, Nhật Bản và hai quốc gia châu Âu đang tập hợp quân lực gần đảo Guam để tập trận chung, đây cũng được coi là một thông điệp gửi tới Bắc Triều Tiên. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cũng đang tham gia tập trận cùng các tàu hải quân Hàn Quốc ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Tân Bình

Xem thêm: