Quốc Vương Jordan Abdullah II hôm thứ Hai (4/6) đã quyết định thay thủ tướng để xoa dịu cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ năm 2011.

Quốc Vương Abdullah chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng  Hani Mulki hôm 4/6. (Ảnh qua GLA news)

Hãng tin Breitbart cho biết Quốc Vương Abdullah đã thay Thủ tướng Hani Mulki bằng ông Omar al-Razzaz – cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình đang gia tăng quy mô kể từ thứ Tư tuần trước, phản đối dự luật tăng thuế và các chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Mulki được Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) hậu thuẫn.

Hàng ngàn người đã lấp đầy các tuyến phố tại thủ đô Jordan trong những ngày qua để biểu tình phản đối kế hoạch tăng thế và kêu gọi Thủ tướng Hani Mulki từ chức… Hiện vẫn chưa rõ liệu sự ra đi của ông Mulki có đủ để xoa dịu sự tức giận ngày càng tăng của công chúng vì một loạt các biện pháp thắt lưng buộc bụng”, theo hãng tin AP.

Reuters thông tin thêm: “mặc dù một số đã chúc mừng việc thay thế thủ tướng, nhưng lãnh đạo của Hiệp hội Công đoàn Chuyên nghiệp cho biết cuộc đình công hôm thứ Tư (6/6) theo kế hoạch đã định sẽ vẫn diễn ra nếu bản thảo dự luật thuế thu nhập không được loại bỏ”.

Hãng thông tấn Petra – cơ quan của nhà nước Jordan – loan tin rằng các nhà lập pháp có thể sẽ rút lại dự luật tăng thuế. Hãng tin này lưu ý thêm rằng Chủ tịch Quốc hội đã xin phép Quốc Vương tổ chức một phiên thảo luận để loại bỏ luật tăng thuế.

Mặc dù chấp nhận đơn từ chức của ông Mulki, nhưng trong lá thư gửi vị cựu thủ tướng, Quốc Vương Abdullah hoan nghênh ông Mulki đã “dũng cảm đưa ra quyết định khó khăn cho dù không được công chúng đồng tình nhưng là vì lợi ích cao hơn cho quốc gia”. Quốc Vương cũng kêu gọi ông Mulki giúp đỡ chính phủ mới trong tiến trình chuyển giao.

Trong khi đó, theo Reuters, cho tới nay giới chức Jordan đã bắt giữ 60 người biểu tình vì “vi phạm luật pháp” và thêm rằng đoàn người biểu tình đã gây thương tích cho 42 sĩ quan an ninh.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Hussein Hawatmeh – lãnh đạo lực lượng an ninh Jordan tuyên bố: “Hãy yên tâm, Jordan là quốc gia an toàn và an ninh; mọi thứ vẫn đang đặt dưới sự kiểm soát”.

Hùng Cường

Xem thêm: