Một tòa án liên bang Mỹ hôm thứ Ba (7/12) đã ra lệnh chặn trên phạm vi toàn quốc quy định của chính quyền Biden về bắt buộc các nhà thầu liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Thẩm phán R. Stan Baker của Tòa Sơ phẩm Liên bang tại Georgia hôm 7/12 đã ra quyết định dày 28 trang đồng ý ban hành lệnh sơ bộ cấm thực thi trên toàn nước Mỹ quy định bắt buộc nhà thầu liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Thẩm phán Baker viết trong quyết định rằng, Georgia và các nguyên đơn khác đang kiện ông Biden về quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 [đối với các nhà thầu liên bang] “sẽ có thể thành công khi lập luận tổng thống đã vượt quá thẩm quyền được Quốc hội trao”.

Lệnh cấm mới nhất là mở rộng của phán quyết trước đó của Thẩm phán Baker hôm 30/11, yêu cầu dừng thực thi tại 3 tiểu bang quy định bắt buộc nhà thầu liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19.

>>Mỹ: Thêm 2 thẩm phán ra lệnh chặn các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19

Nếu không bị tòa án chặn lại, quy định nêu trên của chính quyền Biden sẽ có hiệu lực vào ngày 4/1/2022. Hạn chót này ban đầu là 8/12, nhưng đến tháng Mười Một, chính quyền Biden đã lùi ngày thực thi đến sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Các tòa án liên bang Mỹ cũng đã ra lệnh cấm tạm thời hai quy định khác của chính quyền Biden về bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19, một quy định áp dụng với lao động tại các doanh nghiệp tư nhân có từ 100 nhân sự trở lên và một quy định áp dụng với hầu hết nhân viên y tế trên toàn quốc.

Trong các phán quyết tạm thời, các thẩm phán đều nhận định rằng, các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin của chính quyền Biden khả năng cao là không hợp pháp.

Chính quyền Biden đã chủ động đình chỉ thực thi các lệnh này, nhưng vẫn tiếp theo theo đuổi kháng cáo các đơn kiện. Ngoại giới nhận định, nhiều khả năng vấn đề bắt buộc tiêm vắc-xini COVID-19 sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện giải quyết.

Như Ngọc

Xem thêm: