Quy định bắt buộc nhân viên liên bang tiêm vắc-xin COVID-19 bị chặn trên toàn nước Mỹ

Một thẩm phán của một tòa sơ thẩm Liên bang Mỹ tại Texas hôm thứ Sáu (21/1) đã ra lệnh chặn trên toàn quốc quy định của Tổng thống Joe Biden về việc bắt buộc nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Thẩm phán Jeffrey Brown hôm 21/1 đã ban hành huấn thị dày 20 trang chặn quy định vắc-xin của Tổng thống Biden. Ông Jeffrey Brown cho rằng Tổng thống Biden không có thẩm quyền để áp đặt quy định bắt buộc nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Luật liên bang Mỹ quy định tổng thống “có thể ban hành các quy định về cách cư xử của nhân viên trong nhánh hành pháp”, và các luật sư của chính phủ đã lập luận rằng hành động tiêm vắc-xin là “thuần túy ‘hành vi cư xử’”. Tuy nhiên, Thẩm phán Jeffrey Brown đã đứng về phía các nguyên đơn và ông khẳng định rằng tổng thống chỉ có thể điều tiết “hành vi cử xử tại nơi làm việc”.

Vậy thì, nộp bằng chứng tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt yêu cầu này lại được coi là điều kiện được làm việc, đó có phải là hành vi cư xử nơi làm việc? Câu trả lời cho câu hỏi này đã trở nên rõ ràng hơn sau phán quyết của Tối cao Pháp viện hồi đầu tháng này”, Thẩm phán Jeffrey Brown nói, trong đó có ý đề cập tới việc Tối cao Pháp viện mới đây đã tuyên bố rằng quy định của chính quyền Biden về việc bắt buộc vắc-xin với lao động tư nhân có thể là nằm ngoài thẩm quyền mà Quốc hội trao cho chính phủ.

Tối cao Pháp viện rõ ràng đã cho rằng quy định bắt buộc vắc-xin COVID-19 không phải là một quy định về lao động. Và điều đó có nghĩa rằng Tổng thống không có thẩm quyền theo luật định để ban hành quy định bắt buộc vắc-xin đối với nhân viên liên bang”, Thẩm phán Jeffrey Brown nói thêm.

Nguyên đơn của vụ kiện này là Liên minh vì Tự do Y tế (Feds for Medical Freedom), một tổ chức liên kết cơ sở tập hợp nhiều nhân viên liên bang và các nhóm lao động khác.

Chủ tịch Marcus Thornton của Feds for Medical Freedom đã gửi email cho The Epoch Times tuyên bố: “Quyết định hôm nay của Thẩm phán Brown là chiến thắng cho hàng nghìn người muốn được làm việc cho chính phủ mà không phải hy sinh các quyền cá nhân”.

Hơn 6.000 thành viên của Feds for Medical Freedom không muốn gì khác hơn là được tiếp tục phục vụ đất nước này mà không bị buộc phải chấp nhận các quy định bắt buộc vi hiến. Trong thời điểm hiện nay, phán quyết của tòa đã trao cho họ mong muốn đó, nhưng cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi mọi con đường pháp lý hiện có để đảm bảo quyền của các thành viên phải được tôn trọng và công việc của họ phải được vinh danh thích đáng”, ông Marcus Thornton nói thêm.

Không lâu sau lệnh của Thẩm phán Brown, chính quyền Biden đã kháng cáo lên Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5.

Tòa số 5 có thể lựa chọn hoặc là duy trì lệnh của Thẩm phán Brown và khi đó chính quyền Biden sẽ đưa vụ việc lên Tối cao Pháp viện, hoặc là sẽ hủy huấn lệnh trong thời điểm vụ kiện tiếp tục được xét xử qua các cấp tòa án.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: 

Xuân Thành

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Xuân Thành

Recent Posts

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài đến khi nào?

Dự báo, từ ngày 25/5, mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có…

9 mins ago

Giá cả hàng hóa tăng “phi mã” và thực trạng lạm phát ở Việt Nam

Trong khi giá xăng tiếp tục thiết lập kỷ lục mới hôm 23/5 với xăng…

41 mins ago

Việt Nam cấp phép thêm 1 loại thuốc có hoạt chất Molnupiravir điều trị COVID-19

Thuốc mới được cấp phép điều trị COVID-19 là Molnupiravir Stella 200mg do Công ty…

42 mins ago

TT Philippines Duterte lên án TT Putin giết hại người già và trẻ em

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 24/5 đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Nga…

2 hours ago

20 điều cấm “kỳ lạ” ở nhiều quốc gia có thể bạn không biết

Có khi nào bạn nghĩ rằng bạn sẽ phạm pháp khi ở nước ngoài không?

2 hours ago

Đan Mạch sẽ cung cấp tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tiết lộ, Đan Mạch sẽ cung cấp một…

3 hours ago