Hạ viện Hoa Kỳ đang áp đặt lại quy định đeo khẩu trang sau khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thay đổi lần nữa hướng dẫn liên quan đến COVID-19 của mình, trong đó khuyến nghị những người được tiêm chủng đầy đủ nên đeo khẩu trang tại một số địa điểm trong không gian kín.

Embed from Getty Images

Trong một thông báo nội bộ được đưa ra vào cuối ngày thứ Ba (27/7), bác sĩ Brian Monahan của Điện Capitol tuyên bố, yêu cầu đeo khẩu trang một lần nữa sẽ được áp dụng tại Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Monahan nhấn mạnh: “Đối với tất cả các tòa nhà văn phòng của Hạ viện, Hội trường của Hạ viện, các cuộc họp của Ủy ban Hạ viện, việc đeo khẩu trang y tế thích hợp là bắt buộc khi ở trong một không gian kín và nhiều người cùng có mặt. Nói rõ hơn, đối với các cuộc họp trong không gian kín được kiểm soát bởi Hạ viện Hoa Kỳ, BẮT BUỘC phải đeo khẩu trang.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ban đầu đã đưa ra quy định đeo khẩu trang khi đại dịch virus corona bắt đầu vào năm ngoái. Bà đã yêu cầu tất cả các thành viên Hạ viện và các phụ tá phải đeo khẩu trang tại các tòa nhà của Hạ viện, ngoại trừ khi họ đang phát biểu.

Tuy nhiên, yêu cầu đeo khẩu trang đã được dỡ bỏ vào tháng trước khi CDC cập nhật hướng dẫn của mình và tuyên bố rằng những người đã được tiêm chủng vắc-xin đầy đủ các mũi COVID-19 không còn cần phải đeo khẩu trang cũng như thực hiện giãn cách xã hội.

Hướng dẫn trước đó của CDC đã khuyến nghị mọi người nên đeo khẩu trang nếu họ ở cách người khác bên ngoài trong vòng 6 feet (1,8m), bất kể tình trạng tiêm chủng của họ.

Tuy nhiên, trích dẫn nghiên cứu mới về các đợt bùng phát tại một số tiểu bang và các quốc gia khác, CDC đã đưa ra một quyết định đảo ngược lại. Hôm thứ Ba (27/7), cơ quan này khuyến nghị những người được tiêm chủng đầy đủ tại những khu vực có “mức độ lây truyền cao và đáng kể” của COVID-19 nên đeo khẩu trang khi ở bên trong một số khu vực, bao gồm cả trường học.

Hôm thứ Ba (27/7), giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói với các phóng viên nghiên cứu mới chỉ ra rằng “trong các hợp trường hiếm hoi, một số người người đã được tiêm chủng bị nhiễm biến chủng Delta sau khi tiêm có thể lây nhiễm và lây lan virus sang những người khác.”

Bà Walensky cho biết, những người được tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm biến chủng Delta có tải lượng virus tương tự như những người chưa được tiêm chủng. Vì vậy, bà lưu ý rằng, biến chủng này có thể lây truyền từ những người đã được tiêm chủng.

Vị giám đốc CDC nhấn mạnh: “[Phát hiện] khoa học mới này rất đáng lo ngại và cần được cập nhập vào các khuyến nghị của chúng tôi.”

Trong thông báo của mình, Bác sĩ Monahan cảnh báo, những người vi phạm lệnh đeo khẩu trang của Hạ viện sẽ bị phạt.

Ông viết: “Đối với Quốc hội, các dân biểu thường đi lại hàng tuần giữa các khu vực có nguy cơ khác nhau (có cả tỷ lệ lây nhiễm bệnh cao và thấp), tất cả các cá nhân này nên đeo khẩu trang y tế thích hợp (ví dụ: khẩu trang phẫu thuật đeo vành tai hoặc khẩu trang KN95) khi họ đang ở trong không gian kín.”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa – bang California) đã chỉ trích động thái này vào tối thứ Ba (27/7). Ông lập luận trên Twitter rằng đó là quyết định “do các quan chức chính phủ theo chủ nghĩa tự do đề xuất, những người muốn tiếp tục sống trong trạng thái đại dịch vĩnh viễn”.

Sự chỉ trích của ông McCarthy được đưa ra trong bối cảnh các dân biểu Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (bang Georgia), Thomas Massie (bang Kentucky) and Ralph Norman (bang South Carolina) thông báo kiện bà Pelosi sau khi họ bị phạt 500 đô la mỗi người vì không đeo khẩu trang tại Hạ viện vào tháng 5.

Các nhà lập pháp này vào thời điểm đó đã nói rằng khẩu trang là “áp bức”“không có gì khác ngoài một công cụ chính trị”.

Theo tờ The Hill, hôm thứ Tư (28/7), hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đều đeo khẩu trang khi xuất hiện tại Hạ viên, ngoại trừ một số ít các dân biểu Marjorie Taylor Greene của bang Georgia, Lauren Boebert của bang Colorado; Matt Gaetz của bang Florida; Chip Roy của bang Texas; Andy Biggs của bang Arizona; Mary Miller của bang Illinois, và Andrew Clyde của bang Georgia.

The Hill đưa tin, sau khi thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục dựa trên một đề nghị hoãn lại cuộc họp để phản đối việc tái áp đặt lệnh đeo khẩu trang nhưng cuộc bỏ phiếu đã không thành công, Dân biểu Roy của Đảng Cộng hòa phát biểu: “Hãy xem sự phẫn nộ đang được tán dương ngay tại Hạ viện. Chúng tôi hoàn toàn phát ốm và mệt mỏi với nó [việc đeo khẩu trang] và người dân Mỹ cũng vậy.”

Trước đây, quy định đeo khẩu trang tại Điện Capitol chỉ áp dụng đối với các nhà lập pháp chưa hoàn tất việc tiêm chủng, nhưng kể từ thứ Ba (27/7), quy định này được áp dụng cho tất cả thành viên Hạ viện bất kể tình trạng tiêm chủng của họ.

Hạ viện đã thiết lập các mức phạt bao gồm 500 đô la cho lần vi phạm đầu tiên và 2.500 đô la cho những lần tiếp theo.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: