Quỹ Bill & Melinda Gates đang cung cấp tài chính cho Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc trong nỗ lực thu hút các nhà khoa học nước ngoài đến nước này.

Embed from Getty Images

Khoản tài trợ 100.000 đô la phục vụ mục đích tổ chức một diễn đàn về “chuẩn bị và ứng phó với đại dịch”, sẽ tập trung vào việc “tận dụng các nguồn lực để cải thiện sức khỏe toàn cầu và hỗ trợ những nhóm dân cư thiệt thòi bị ảnh hưởng không tương xứng bởi đại dịch”, trang web của tổ chức cho biết.

Các khoản tiền đã được gửi đến Trung tâm Nghiên cứu Nhân tài Nước ngoài của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hồi tháng 6.

Sự kiện được tổ chức bởi Diễn đàn Zhongguancun, diễn đàn thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Trung Quốc do Ủy ban Trung ương Trung Quốc bảo trợ.

Diễn đàn có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc với tư cách là diễn giả, bao gồm cả ông Tập Cận Bình.

Cảnh báo về mối đe dọa Trung Quốc

Cam kết của tổ chức về việc thúc đẩy tiến bộ khoa học của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cảnh báo về mối đe dọa mà chế độ này gây ra cho Hoa Kỳ và phương Tây.

Các nhà lãnh đạo từ các cơ quan tình báo trong nước của Anh và Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung hiếm hoi vào ngày 6/7, nêu rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự quốc tế.

Giám đốc FBI Christopher Wray nhìn nhận, thách thức lớn nhất đối với trật tự quốc tế là ĐCSTQ đang tìm cách làm suy yếu Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của họ.

Trong khi đó, Tổng giám đốc MI5 Ken McCallum nêu chi tiết các mối đe dọa do ĐCSTQ đưa ra liên quan đến hành vi trộm cắp bí mật, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, khai thác nghiên cứu và tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào hầu hết mọi lĩnh vực của xã hội.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng cảnh báo, chính quyền Trung Quốc sử dụng các chương trình tuyển dụng, chẳng hạn như “kế hoạch ngàn nhân tài”, để thu hút các học giả nước ngoài đến làm việc tại Trung Quốc, một quá trình tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và bí quyết cho đất nước này.

Năm 2018, Chính quyền Trump đã khởi động “Sáng kiến ​​Trung Quốc” nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại của ĐCSTQ. Thông qua chương trình này, khoảng hai chục học giả Hoa Kỳ đã bị truy tố, hầu hết trong số họ là người gốc Trung Quốc và được cho là đã che giấu mối quan hệ tài trợ với các học viện Trung Quốc cũng như các kế hoạch tuyển dụng do nhà nước hậu thuẫn.

Chính quyền Biden sau này đã chấm dứt “Sáng kiến Trung Quốc” hồi tháng 2/2022, viện cớ chương trình này bị nhiều người chỉ trích là phân biệt chủng tộc.

Quan hệ với Bắc Kinh

Quỹ Bill và Melinda Gates thành lập văn phòng tại Bắc Kinh vào năm 2007 và kể từ đó đã làm việc với chính quyền Trung Quốc trong một số dự án nội địa ở nước này, theo CNN.

Trong ba thập kỷ qua, ông Gates đã đến thăm Trung Quốc ít nhất “hàng chục lần”, nhằm tạo dựng mối quan hệ hữu nghị với các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này.

Năm 2015, ông Tập đã gặp tỷ phú Bill Gates. Năm 2020, ông Tập còn viết một bức thư cho ông Bill Gates, cảm ơn ông vì những nỗ lực trong việc ứng phó với virus COVID-19 vốn bắt nguồn từ đất nước này.

“Tôi đánh giá cao hành động hào phóng của Quỹ Bill & Melinda Gates và lá thư chia sẻ với người dân Trung Quốc vào thời điểm quan trọng như vậy của ông ấy,” ông Tập viết.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)