Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục xuất hiện bê bối. Tài liệu liên bang cho thấy, cơ quan từ thiện về ung thư do vợ chồng ông Biden thành lập không phải là dùng tiền cho việc nghiên cứu điều trị ung thư, mà là để trả mức lương cao cho quan chức chính quyền ông Obama và quản lý cấp cao của công ty Pfizer. 

(Ảnh: Daniel Schwen/ Wikimedia)

Ngày 15/11, tờ New York Post đưa tin, Quỹ Sáng kiến ​​Ung thư Biden (The Biden Cancer Initiative) do ông Joe Biden và vợ Jill Biden thành lập năm 2017, mục đích của quỹ này được tuyên bố là “phát triển và thúc đẩy phương án điều trị ung thư, đẩy nhanh tốc độ dự phòng, xét nghiệm, chẩn đoán, nghiên cứu và chăm sóc bệnh ung thư”. 

Theo điều tra, cơ quan từ thiện về ung thư này trong 2 năm đầu thành lập, đã không dùng bất cứ khoản quyên góp nhận được nào cho việc nghiên cứu về ung thư, mà là tiêu phí hàng triệu đô la Mỹ (USD) để tuyển dụng thân tín của ông Obama. Cơ quan từ thiện này đã nhận 4.809.619 USD tiền quyên góp trong năm 2017 và năm 2018, nhưng tổng tiền lương đã chi trả lại là con số gây sốc lên đến 3.070.301 USD.

Cựu quản lý cấp cao của Pfizer, quan chức cấp cao trong chính quyền ông Obama nhận lương cao từ tổ chức từ thiện của ông Biden

Theo hồ sơ thuế liên bang gần đây nhất của tổ chức từ thiện Biden, chủ tịch của tổ chức này là Simon (Gregory Simon), đã có thu nhập 429.850 USD trong năm tài chính 2018 (từ ngày 1/7/2018 đến ngày 30/6/2019).

Các tài liệu thuế cho thấy Simon là cựu quản lý cấp cao của Pfizer và còn là người phụ trách Tổ công tác về ung thư của chính quyền ông Obama. Trong năm tài chính 2017, lương của Simon là 224.539 USD. Năm 2018, thu nhập của ông ở quỹ này gần như tăng gấp đôi.

Quỹ Sáng kiến ​​Ung thư Biden còn tuyển dụng Danielle Carnival, bà là cựu giám đốc Kế hoạch về Ung thư (the Cancer Moonshot Task Force) của chính quyền ông Obama. Năm 2018, Danielle Carnival đã nhận 258.207 USD từ quỹ của ông Biden.

Ngoài ra, các tài liệu thuế cho thấy, trong năm đầu tiên, tổ chức từ thiện này đã chi 56.738 USD cho các cuộc họp và chi phí đi lại là 59.356 USD. Đến năm thứ hai, chi phí đi lại đã tăng lên 97.149 USD, chi phí hội nghị phi lợi nhuận là 742.953 USD.

Tuy nhiên, khoản cấp [cho nghiên cứu] của tổ chức này lại là con số 0. Nói cách khác, tổ chức này đã không gửi bất kỳ khoản quyên góp nào nhận được cho các tổ chức ung thư.

Simon từng nói, mục đích chính của tổ chức từ thiện không phải là cung cấp các khoản tài trợ cho các tổ chức ung thư, mà là tìm các biện pháp để tăng tốc độ chẩn đoán và điều trị cho tất cả mọi người (dù họ có bối cảnh kinh tế hay văn hóa thế nào đi nữa).

Sau khi con trai của ông Biden là Beau Biden qua đời năm 2015 do ung thư não, đến năm 2017, ông Biden thành lập quỹ này. 

Thông tin về vắc-xin của Pfizer đã được thông báo trước cho ông Biden?

Ngày 11/11, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình phát thanh WMAL ở tại Mỹ, ông Alex Azar – Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh trong chính quyền Tổng thống Trump nói rằng ông đã nghe về thử nghiệm thành công vắc-xin của Pfizer trong bản tin thời sự.

Ông Alex Azar cho biết: “Tôi đã biết được thông tin từ các báo cáo truyền thông vào sáng thứ Hai.” Ông nói, ông là người phụ trách chính thức về hợp tác của chính quyền Tổng thống Trump với các công ty dược phẩm để phát triển vắc-xin. Đội ngũ của ông Biden cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Hai: “Tối qua (Chủ nhật), chuyên gia tư vấn sức khỏe cộng đồng của tôi đã được thông báo về một tin tốt”.

Điều càng kỳ lạ hơn nữa là, trong cùng ngày Pfizer thông báo thử nghiệm thành công vắc-xin. Giám đốc điều hành của công ty Pfizer là Albert Bourla đã bán 60% cổ phần cá nhân của mình với giá 41,94 USD / cổ phiếu, tổng cộng là 5,6 triệu USD.

Tổng thống Trump nói rằng Pfizer bị nghi dính líu đến việc cố tình che giấu dữ liệu vắc-xin về virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán, COVID-19) với công chúng, cho đến sau ngày bầu cử thì mới đưa ra thông tin này, mục đích chính là đế tấn công ông. “FDA Mỹ và đảng Dân chủ không muốn tôi có được vắc-xin trước cuộc bầu cử, vì vậy nó đã được đưa ra 5 ngày sau khi kết thúc bầu cử – đúng như điều tôi luôn nói!” ông Trump cho biết.

Sau hai năm thành lập quỹ, ông Biden và vợ mình đã rút khỏi chức vụ trong quỹ này, và toàn lực chuẩn bị cho tranh cử tổng thống, tổ chức từ thiện này đã “tạm dừng” hoạt động.

Theo tuyên bố của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) thì tổ chức này vẫn vận hành, nhưng trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2019, Simon cho biết nếu không có ông Biden cầm lái thì tổ chức từ thiện này sẽ mất ưu thế.

Tháng 7/2019, Simon nói với Hãng tin AP rằng: “Chúng tôi cố gắng tiến lên phía trước, nhưng ngày càng khó khăn hơn để có được năng lực hoàn thành nhiệm vụ”.

Theo Cao Tĩnh / Epoch Times

Xem thêm: