Một nhóm các thành viên nội các và cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Donald Trump đã thành lập Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên (AFPI) vào hôm thứ Ba (13/4) để tiếp tục “các chính sách đặt người dân Mỹ lên trên hết”, một động thái được ông Trump hoan nghênh.

Embed from Getty Images

“Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên của Hoa Kỳ được ra mắt để tiếp tục những thay đổi mang tính đột phá đã xảy ra trong bốn năm qua,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AFPI Brooke Rollins cho biết trong một video được công bố hôm thứ Ba.

Bà Rollins từng là giám đốc của Hội đồng Chính sách Nội địa trong Chính quyền Trump. Trước đó, bà điều hành Văn phòng Sáng tạo Hoa Kỳ của Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố, bà Rollins nói: “Chương trình nghị sự của Chính quyền Trump đã tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất trong cuộc đời của chúng tôi”. “Chúng tôi sẽ đổi mới và ủng hộ các chính sách đặt người dân Mỹ lên hàng đầu. Điều này có nghĩa là đảm bảo an toàn cho biên giới của quốc gia chúng ta, phục hồi ngành công nghiệp của Mỹ, khẳng định lại vị thế thống trị của Mỹ và hơn hết, khôi phục lại sự lạc quan của người Mỹ”.

AFPI tuyên bố trên trang web của mình rằng họ sẽ thúc đẩy các chính sách bảo đảm an ninh biên giới, thúc đẩy các chính sách nhập cư dựa trên các tiêu chí rõ ràng và bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

AFPI cũng sẽ thúc đẩy các chính sách “tôn trọng sự sống, duy trì các quyền tự do do Thượng đế ban cho, bảo tồn quyền tự do ngôn luận và khôi phục tính nhân văn cơ bản”.

AFPI chỉ ra rằng họ sẽ theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc, nói rằng họ sẽ tìm hiểu “các cách thức trong hàng thập kỷ Hoa Kỳ đã nuôi dưỡng chế độ cộng sản Trung Quốc như thế nào, để khiến nó trở thành đối thủ hiện hữu đối với quốc gia và sinh kế của chúng ta.” 

AFPI được cho là nhóm ủng hộ bên ngoài lớn nhất của ông Trump với ngân sách năm đầu tiên là 20 triệu đô la, Axios đưa tin.

Giám đốc Truyền thông của AFPI Rachael Slobodien xác nhận với tờ Epoch Times rằng Ivanka Trump và Jared Kushner là cố vấn không chính thức cho tổ chức phi lợi nhuận này.

TT Trump đã hoan nghênh việc ra mắt AFPI.

“Những người yêu nước thành lập nên Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên (AFPI) là những người cống hiến lớn nhất cho tự do, doanh nghiệp tự do, sự vĩ đại của quốc gia và quyền ưu tiên của công nhân, gia đình và cộng đồng Hoa Kỳ,” ông Trump nói trong một tuyên bố. 

“Tôi ủng hộ tuyệt đối với Linda McMahon, Brooke Rollins, Larry Kudlow, Rick Perry, General Kellogg, và những chiến binh tự do còn lại tại AFPI, những người đã làm việc không chỉ để bảo tồn những thành tựu lịch sử của Chính quyền tôi, mà còn thúc đẩy chương trình nghị sự Nước Mỹ trước tiên phát triển trong tương lai. Tôi mong muốn được hợp tác với họ để cứu lấy nước Mỹ ”.

Linda McMahon, Quản trị viên Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ trong chính quyền Trump, giữ chức Chủ tịch hội đồng AFPI. Bà McMahon cũng là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho chiến dịch Trump 2020.

“Chúng tôi sẽ không ngừng làm việc cho đến khi chính phủ thực sự phục vụ người dân Mỹ trước tiên”, bà McMahon nói trong tuyên bố.

Cố vấn kinh tế của ông Trump, Larry Kudlow, là phó Chủ tịch hội đồng quản trị.

Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe và cựu cố vấn An ninh Quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, Tướng Keith Kellogg, sẽ đồng chủ tịch Trung tâm An ninh Hoa Kỳ của AFPI. 

Bộ trưởng Năng lượng của chính quyền Trump, Rick Perry, là chủ tịch của Trung tâm Độc lập Năng lượng.

AFPI cho biết công việc của họ sẽ được phân chia tới 20 trung tâm chính sách do 40 trong số các nhà lãnh đạo năng lực nhất từ ​​Chính quyền Trump và phong trào bảo thủ lãnh đạo.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: