Các đảng viên Cộng hòa (GOP) tham gia cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump trong tuần này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các thành viên Cộng hòa khác ở tiểu bang của họ.

Embed from Getty Images

Ảnh: TT. Trump và TNS. Rand Paul trong một cuộc vận động tranh cử tại Arizona ngày 28/10/2020

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 15/1, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul thuộc bang Kentucky cho biết ông tin rằng nếu các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa đồng lõa với Đảng Dân chủ trong việc luận tội, và nếu điều này dẫn đến việc Tổng thống Trump bị tuyên án thì Đảng Cộng hòa (GOP) cũng sẽ bị xóa sổ. Ông nói thêm rằng 1/3 thành viên của đảng này sẽ rời đi.

Thượng nghị sĩ nghĩ rằng các điều khoản luận tội lần thứ hai của Đảng Dân chủ với nội dung cáo buộc Tổng thống đã kích động vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1 “hoàn toàn là một vấn đề đảng phái.”

“Tôi sẽ phản đối Tổng thống khi tôi nghĩ rằng ông ấy sai, tôi sẽ lên tiếng vì ông khi tôi thấy rằng ông ấy đúng, chúng tôi đã làm rất nhiều điều tốt đẹp trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống Trump,” ông Paul nói.

Thượng nghị sĩ tiếp tục châm biếm: “Việc luận tội hoàn toàn là một vấn đề đảng phái, nói là vì luân thường đạo lý – ồ, tôi tốt hơn bạn rất nhiều và bạn là một người xấu vì tôi rất có đạo lý.”

Ông Paul lưu ý rằng ông không đồng ý với sự cố xảy ra tại Điện Capitol và cũng là người đã bỏ phiếu chống lại nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, nhưng lần này ông nhận định việc luận tội là “một quan điểm đảng phái sai lầm.”

“Nếu Đảng Cộng hòa đồng tình, việc này sẽ xóa sổ đảng. 1/3 Đảng viên Cộng hòa sẽ rời đi.”

Việc luận tội được thực hiện chỉ trong vòng 7 tiếng, trở thành phiên luận tội nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên quốc gia này có một Tổng thống bị luận tội 2 lần.

Các thành viên Cộng hòa đã chỉ trích sự nôn nóng này, cho rằng nó không đưa ra một quy trình hợp lý cho Tổng thống và không tính đến quyền tố tụng của người dân Mỹ. Đảng Dân chủ biện minh cho việc cắt xén quy trình bằng cách cáo buộc rằng, ngày nào Tổng thống Trump còn tại vị, ngày đó ông ấy còn gây nguy hiểm cho quốc gia.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi tuyên bố: “Chúng tôi biết rằng Tổng thống Hoa Kỳ đã kích động cuộc bạo loạn, cuộc nổi dậy vũ trang này, chống lại toàn đất nước chúng ta.” “Ông ta phải ra đi. Ông ta là một mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng đối với đất nước mà tất cả chúng ta đều yêu mến.”

Mọi thành viên Đảng Dân chủ đều bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội. Trong khi năm ngoái, không có thành viên Đảng Cộng hòa nào đồng tình với việc này thì vào ngày 13/1 năm nay, 10 người đã thay đổi ý kiến.

Các đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu  luận tội Tổng thống bao gồm các Hạ nghị sĩ: Liz Cheney bang Wyoming, John Katko bang New York, Adam Kinzinger bang Illinois, Fred Upton bagn Michigan, Jaime Herrera Beutler bang Washington, Dan Newhouse bang Washington, Anthony Gonzalez bang Ohio, Tom Rice bang South Carolina, David Valadao bang California và Peter Meijer bang Michigan.

Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng các hành vi xúc tiến luận tội sẽ khiến quốc gia bị chia rẽ hơn nữa.

Hạ nghĩ sĩ Tom Cole thuộc bang Oklahoma cho biết: “Thay vì tiến về phía trước như một khối thống nhất, đa số Hạ viện lại chọn cách chia rẽ chúng ta hơn nữa.” “Tôi  cho rằng không có hành động nào mà Hạ viện làm lại có thể gây chia rẽ cho người dân Mỹ hơn hành động mà chúng ta đang trù tính ngày hôm nay.”

Một số đảng viên Cộng hòa phản đối việc luận tội nhưng đã không bảo vệ Tổng thống một cách rõ ràng. Những người khác không chấp nhận cáo buộc và cho rằng hành động của Tổng thống không mang tính kích động.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: