Hôm thứ Sáu (23/4), khi xuất hiện trên “Fox News Primetime” của FNC, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đã chỉ trích các quan chức chính phủ liên bang, bao gồm cả Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci và ông Joe Biden, vì đã không ngừng thúc giục và tuyên truyền cho công chúng đeo khẩu trang, ngay cả trong những trường hợp riêng tư.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (Ảnh chụp màn hình video)

Thượng nghị sĩ Rand Paul đã chất vấn về hiệu quả của việc đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ. Ông nhìn nhận, việc đeo khẩu trang có thể gây ảnh hưởng đến những nỗ lực khuyến khích tiêm chủng, nếu công chúng không tin rằng vắc xin có tác động bảo vệ và kháng lại virus COVID-19.

Ông Paul đã chế nhạo việc ông Biden là người duy nhất đeo khẩu trang khi có cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới qua phần mềm Zoom. Trong cuộc họp, nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đều không đeo khẩu trang.

Ông còn nói rằng: “Nếu muốn đến Nhà Trắng, các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ, cho dù họ đã tiêm phòng hoặc đã từng nhiễm bệnh, họ vẫn cần phải xét nghiệm nhanh một lần nữa.”

“Và họ được thông báo phải đeo khẩu trang N95 khi vào Nhà Trắng, mặc dù tất cả đều đã được tiêm phòng,” ông tiếp tục. “Rõ ràng, không có cơ sở khoa học nào cho điều này. Đó đơn thuần là sự sợ hãi. Nhưng nó cũng có một tác động tai hại, chính là sẽ không khuyến khích mọi người tiêm vắc-xin. Bởi họ sẽ nghĩ rằng, nếu vắc-xin không có ý nghĩa gì, dường như không có bất kỳ lợi ích bảo vệ nào, thì sẽ chẳng có lợi ích gì [nếu tiêm chủng]. Và khi thấy mọi người không thể thoát khỏi việc đeo khẩu trang, một số người còn chất vấn: ‘Tại sao tôi phải tiêm chủng?’ Và tôi nghĩ đó là thái độ sai lầm. Nhưng đáng tiếc điều này lại bắt nguồn từ yêu cầu của ông Biden và cái gọi là ‘khoa học’ mà ông ấy viện dẫn ra.”

Hiện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đang xem xét sửa đổi quy định về việc đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng cũng cần cân nhắc bối cảnh thực tế là vẫn có nhiều người tử vong vì nhiễm COVID-19,” bà nói với chương trình “Today” tuần trước.

Hướng dẫn hiện tại của CDC quy định rằng, “khẩu trang có thể không cần thiết khi một cá nhân ở bên ngoài mà không tiếp xúc gần với những người khác, và trong trường hợp tiếp xúc với những người chung sống trong một gia đinh”.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: