Tờ Arap News, dẫn nguồn từ các quan chức Ả Rập Saudi, cho biết hôm thứ Bảy 20/5, Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đã đạt được thỏa thuận thương mại và đầu tư trị giá ít nhất 380 tỷ USD, trong đó khoảng 110 tỷ USD là Saudi mua vũ khí của Mỹ. Quốc vương Salman và Tổng thống Donald Trump cũng đã ký kết “Tuyên bố tầm nhìn chiến lược chung”. Ông Trump gọi chuyến thăm tới Saudi là “một ngày trọng đại” và cam kết làm việc với Quốc vương Salman để mang lại hòa bình cho khu vực vùng Vịnh và thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn nữa.

Theo AP (Mỹ), sau khi ký kết hợp đồng vũ khí, Tổng thống Trump nói ngắn gọn rằng: “Đây là một ngày trọng đại. Những khoản đầu tư to lớn vào Hoa Kỳ và quân đội của chúng ta. Hàng trăm tỷ USD đầu tư vào Hoa Kỳ , mang tới việc làm, việc làm, việc làm [cho  người Mỹ].”

Bộ Trưởng Ngoại giao Saudi, ông Adel Al-Jubeir cho biết tổng giá trị các thỏa thuận mà hai bên đạt được ở mức hơn 380 tỷ USD.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hoa Kỳ, Ngoại trưởng  Rex Tillerson, ông Adel Al-Jubeir nói với các phóng viên rằng: “Hai nước đã ký hàng loạt các thỏa thuận”.

Theo AP, trong cuộc họp báo chung này, ông Jubeir đã nói rằng Tổng thống Trump “chắc chắn có tầm nhìn [chiến lược] và chúng tôi tin tưởng, sức mạnh [Hoa Kỳ] sẽ đem đến hòa bình cho Trung Đông”.

Ông cũng gọi chuyến công du lần này của ông Trump là “chuyến thăm lịch sử”.

Ngoại trưởng Tillerson đáp từ rằng: “Chúng tôi rất tự hào về mối quan hệ này. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh hợp tác [với Ả Rập Saudi]”.

Tờ Arap News cũng cho biết trợ lý của Hoàng tử, ông Mohammed bin Salman và Ngoại trưởng Tillerson cũng đã trao đổi bản ghi nhớ Hoa Kỳ giúp hiện đại hóa và nâng cao năng lực [quốc phòng] của Ả Rập Saudi.

Nhà Trắng hôm thứ Bảy 20/5 cũng ra tuyên bố Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ đã ký các hợp đồng vũ khí trị giá khoảng 110 tỷ USD.

Các hợp đồng thương mại trị giá hàng tỷ USD khác cũng đã được các doanh nghiệp hai bên ký kết trong Diễn đàn CEO Saudi – Hoa Kỳ tổ chức hôm thứ Bảy.

Tờ Arap News cho biết trong đó đáng chú ý là thỏa thuận quốc phòng và vũ trang trị giá 6 tỷ USD, theo đó Hoa Kỳ cung cấp cho Ả Rập Saudi tự lắp ráp 150 máy bay trực thăng của hãng Lockheed Martin.

Thảo thuận này dự kiến sẽ mang lại khoảng 450 việc làm công nghệ cao tại Ả Rập Saudi.

Ông Marillyn A. Hewson, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Lockheed Martin cho biết: “Chúng tôi tự hào được là một phần của tuyên bố lịch sử này, thỏa thuận này sẽ tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi. Chúng tôi đặc biệt tự hào về việc các sản phẩm và công nghệ an ninh toàn cầu tiên tiến của chúng tôi sẽ tăng cường an ninh quốc gia ở Saudi, củng cố hòa bình trong khu vực và tạo nền tảng cho việc tạo việc làm và sự thịnh vượng kinh tế ở cả Mỹ và Ả Rập Saudi ”.

Cũng tại Diễn đàn CEO, các nhà quản lý ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Saudi và Hoa Kỳ cũng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác trị giá 22 tỷ USD. Đây là một trong các lĩnh vực mà Ả Rập Saudi có thế mạnh nhất. Trong đó Ả Rập Saudi sẽ đầu tư một khoản ngân sách lớn nhằm phát triển hơn nữa nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Mỹ.

Doanh nghiệp Motiva thuộc tập đoàn Saudi Aramco đã thông báo một dự án đầu tư mang tính bước ngoặt vào Hoa Kỳ với tổng trị giá  12 tỷ USD và sẽ thăng thêm 18 tỷ USD nữa vào năm 2023. Ước tính dự án này sẽ tạo ra khoảng 2500 việc làm tại Mỹ trong ngắn hạn và sẽ tăng thêm 12.000 việc làm vào năm 2023.

Thông báo tại Diễn đàn CEO Saudi – Hoa Kỳ, Chủ tịch kiêm CEO của Saudi Aramco, ông Amin Nasser cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đang đầu tư vào việc tạo ra việc làm lâu dài và tương lai của ngành công nghiệp lọc dầu ở Hoa Kỳ và chúng tôi đưa Tầm nhìn 2030 vào thực tế để mở rộng mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ – Saudi”.

Ông Nasser nhấn mạnh: “Thông điệp chúng tôi muốn đưa ra là rất rõ ràng: mối quan hệ lâu dài giữa hai nước chúng ta được củng cố bởi cả giá trị và quy mô của thỏa thuận ngày nay”.

Trước khi có các cuộc tiếp xúc, làm việc chính thức, ông Trump và phu nhân Melania đã được đích thân Quốc vương Salman, 81 tuổi, tiếp đón nồng nhiệt ngay tại sân bay ở thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi vào thứ Bảy 20/5.
Sau hai ngày lưu trú, làm việc tại Riyadh, ông Trump sẽ di chuyển  đến Israel, nơi ông sẽ có cuộc tiếp kiến Đức Giáo hoàng Francis. Tiếp theo,  Tổng thống Mỹ sẽ gặp các đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Brussels và nhóm G7 tại Sicily, Ý.

Tân Bình

Xem thêm: