Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ là người chiến thắng trước Tổng thống Joe Biden hoặc Phó Tổng thống Kamala Harris nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo được tổ chức ngay thời điểm này, theo khảo sát của Rasmussen công bố hôm thứ Năm (23/9).

Embed from Getty Images

Rasmussen thực hiện khảo sát 1.000 cử tri Mỹ trong hai ngày 21/9 và 22/9. Sai số khảo sát là +-3%.

Kết quả khảo sát cho thấy, nếu tranh cử với ông Biden, ông Trump sẽ thắng 51-41, trong khi nếu ứng viên Đảng Dân chủ là bà Harris, ông Trump sẽ thắng 52-39.

Cuộc khảo sát của Rasmussen cũng cho thấy các dữ liệu khác như sau:

* 75% cử tri Đảng Dân chủ nói họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 84% cử tri Đảng Cộng hòa nói họ sẽ lại ủng hộ ông Trump.

* Trong số các cử tri độc lập, ông Trump đều nhận được 51% phiếu ủng hộ khi đối đầu với ông Biden hoặc bà Harris. Ngoài ra, 14% cử tri độc lập cho biết họ sẽ lựa chọn ứng viên khác, không phải ba ứng viên kể tên ở trên.

* 49% cử tri 65 tuổi trở lên nói việc ông Trump cân nhắc sẽ tranh cử tổng thống Mỹ 2024 là ý tưởng tồi.

* 52% đánh giá ông Biden xử lý kém cỏi các vấn đề nhập cư. Tỷ lệ này tăng lên 2% so với cuộc khảo sát hồi tháng Tư.

* 70% cử tri nói tình hình người di cư tại biên giới Mỹ – Mexico hiện nay là một cuộc khủng hoảng, tăng thêm 4% so với cuộc khảo sát hồi tháng Năm.

* 54% nói các vấn đề nhập cư hiện tại của Mỹ là do các chính sách của ông Biden áp dụng từ khi nhậm chức gây ra; 37% đổ lỗi đó cho các chính sách của ông Trump.

* 52% cử tri nghĩ phong cách “gây hấn, gây tranh cãi” của ông Trump là “không tồi tệ”; 44% nghĩ đó là tồi tệ.

Trong một cuộc khảo sát khác của Harris/Harvard CAPS do The Hill độc quyền công bố đầu tuần này cho thấy nếu cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Cộng hòa được tổ chức ngay thời điểm này, thì cựu Tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng vang dội.

Theo cuộc khảo sát nêu trên, ông Trump được 58% phiếu ủng hộ, dẫn người đứng thứ hai, cựu Phó Tổng thống Mike Pence tới 45 điểm phần trăm. Trong khi, Thống đốc Florida Ron DeSantis đứng thứ ba với chỉ 9% phiếu ủng hộ. Tiếp theo là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley và Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, mỗi người được 3% phiếu ủng hộ.

Như Ngọc

Xem thêm: