Hôm thứ Sáu (16/4), Raul Castro cho biết ông sẽ từ chức khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba, chấm dứt kỷ nguyên dài cầm quyền của ông và anh trai Fidel Castro bắt đầu từ cuộc cách mạng 1959.

Embed from Getty Images

Ông Castro, hiện đã 89 tuổi, đưa ra thông báo hôm thứ Sáu trong một bài phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ tám của đảng cầm quyền duy nhất tại đất nước.

Ông cho biết sẽ nghỉ hưu với ý thức “đã hoàn thành sứ mệnh của mình và tin tưởng vào tương lai của vùng đất quê hương”.

Castro không cho biết ông sẽ ủng hộ ai là người kế nhiệm làm Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Cuba.

Nhưng trước đó, ông đã tiết lộ rằng ông ủng hộ việc trao quyền kiểm soát cho Miguel Diaz-Canel, 60 tuổi, người kế nhiệm ông làm Chủ tịch vào năm 2018 và là “người có đủ tiêu chuẩn của một thế hệ trẻ trung thành, những người đã thúc đẩy mở cửa kinh tế mà không động chạm đến hệ thống 1 đảng ở Cuba.” 

Việc ông Castro nghỉ hưu có nghĩa là lần đầu tiên trong hơn sáu thập kỷ, người dân Cuba sẽ không có ai trong nhà Castro ở vị trí lãnh đạo. 

Đại dịch virus corona, những cải cách tài chính tồi tệ và các hạn chế do chính quyền Trump áp đặt đã gây ra khó khăn lớn cho nền kinh tế Cuba, vốn đã sụt giảm 11% vào năm ngoái do sự suy giảm của ngành du lịch và kiều hối.

Tình trạng khan hiếm lương thực kéo dài đã mang lại dư âm về “thời kỳ đặc biệt” sau khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990.

Sự bất bình của dân chúng cũng ngày càng lan rộng trên internet.

Phần lớn những sự chỉ trích bên trong Cuba tập trung vào tốc độ cải cách, với nhiều người phàn nàn rằng cái gọi là “thế hệ lịch sử” do Castro đại diện đã quá chậm chạp trong việc mở cửa nền kinh tế.

Đảng Cộng sản Cuba gồm khoảng 700 nghìn thành viên và được Hiến pháp Cuba giao nhiệm vụ chỉ đạo các vấn đề của quốc gia và xã hội.

Fidel Castro, người đã lãnh đạo cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista, lên nắm quyền vào năm 1959, chính thức trở thành người đứng đầu đảng vào năm 1965.

Ông cầm quyền cho đến khi lâm bệnh vào năm 2006 và vào năm 2008, ông trao lại chức vụ cho em trai Raul, người đã chiến đấu bên cạnh ông trong cuộc cách mạng.

Raul kế nhiệm anh trai mình làm người đứng đầu đảng vào năm 2011. Fidel Castro qua đời năm 2016.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: