Công ty Dược phẩm Regeneron hôm thứ Ba (30/1) nói rằng phân tích ban đầu cho thấy cocktail kháng thể điều trị COVID-19 của hãng này, cùng các loại thuốc tương tự, có thể giảm hoạt tính chống lại biến chủng Omicron.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Regeneron cho biết phân tích chỉ ra rằng các đột biến riêng lẻ có trong biến chủng Omicron cho thấy “có lẽ đã sụt giảm hoạt tính trung hòa của miễn dịch sinh ra khi tiêm vắc-xin và miễn dịch có trong kháng thể đơn dòng [của liệu pháp điều trị COVID-19]”.

Regeneron nói rằng, họ đang tiến hành các phân tích sâu thêm và cho biết chưa có dữ liệu trực tiếp để kiểm tra Omicron có thể kháng miễn dịch sinh ra từ vắc-xin và kháng thể đơn dòng.

Trước đó, CEO Moderna Stephane Bancel cảnh báo rằng các loại vắc-xin COVID-19 hiện nay có lẽ không có hiệu quả chống lại biến chủng Omicron như tác dụng ngăn các biến chủng trước đó.

Ông Bancel nói với Financial Times hôm 30/11 rằng, số lượng đột biến cao ở các gai protein mà virus gây bệnh COVID-19 sử dụng để truyền nhiễm vào tế báo người, có nghĩa là hàng loạt các loại vắc-xin COVID-19 hiện hành sẽ cần phải được cải biến.

Trong khi đó, đồng sáng lập Công ty BioNTech, ông Ugur Sahin đã nói với Wall Street Journal rằng, biến chủng Omicron có lẽ không gây ra bệnh nặng ở những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 và mọi người không nên hoảng loạn.

Thông điệp của chúng tôi là: Đừng hoảng loạn, kế hoạch vẫn như cũ: Thúc đẩy chính phủ triển khai tiêm liều thứ ba”, ông Sahin nói hôm 30/11, có lẽ đề cập đến chính phủ Đức vì công ty BioNTech có trụ sở tại Đức.

Ông Sahin nói căn cứ vào những gì các nhà nghiên cứu biết về con virus này, nên ông cho rằng những cá nhân đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ có thể ngăn được bệnh trở nặng nếu nhiễm biến chủng Omicron. Ông Sahin không đề cập đến việc những người có kháng thể tự nhiên sau khi đã nhiễm COVID-19 có bị trở nặ ng hay không khi nhiễm Omicron.

Nếu một con virus có được khả năng né tránh miễn dịch, nó có thể chống được kháng thể đơn dòng, nhưng [bệnh nhân đã tiêm vắc-xin] vẫn sẽ có mức độ phản ứng miễn dịch thứ hai – T-cell, để không bị trở nặng”, ông Sahin nói.

Đồng sáng lập hãng BioNTech dẫn chứng rằng biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn biến chủng Alpha, nhưng đa số người nhiễm biến chủng Delta đều biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Theo The Epoch Times, Trường Đại học Oxford, đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc-xin AstraZeneca, trước đó cũng đã phát đi tuyên bố với nhận định tương tự như của ông Sahin. Họ cho rằng, “ngay cả khi một biến chủng né tránh được vắc-xin, thì nó sẽ khó có thể né tránh hoàn toàn T-cell”.

Bất chấp các biến chủng mới xuất hiện trong năm qua, vắc-xin đã đang tiếp tục mang lại mức độ bảo vệ cao chống lại diễn tiến trở nặng và cho tới nay chưa có bằng chứng rằng Omicron là ngoại lệ. Tuy nhiên, chúng tôi có những công cụ và tiến trình cần thiết hiện hành để phát triển nhanh chóng vắc-xin COVID-19 cập nhật nếu việc cập nhật đó là cần thiết”, tuyên bố của Oxford nói thêm.

Công ty Eli Lilly, hãng dược cũng sản xuất liệu pháp điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng, nói với Reuters rằng họ đang tiến hành tìm hiểu hoạt tính trung hòa đối với Omicron của liệu pháp điều trị COVID-19 mà họ đang sản xuất.

Công ty Rival Vir Biotechnology cho biết liệu pháp kháng thể đơn dòng Sotrovimab của họ sẽ vẫn có khả năng chống lại biến chủng Omicron.

Công ty Gilead cho biết họ tin tưởng thuốc Remdesivir, liệu pháp tĩnh mãnh, sẽ tiếp tục hiệu quả đối với các biến thể của COVID-19 đã được xác nhận cho đến hiện nay, gồm cả Omicron. Remdesivir hiện đang là thuốc kháng virus duy nhất được Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt trong điều trị COVID-19.

FDA hôm 30/11 cho biết cơ quan này đang đánh giá hiệu quả chống lại Omicron của các loại vắc-xin COVID-19 đã được họ phê duyệt. FDA dự kiến sẽ có thêm thông tin về hiệu quả của vắc-xin đối với Omicron trong vài tuần tới.

Xuân Thành

Xem thêm: