Những tháng qua, phe Kyiv liên tục đưa tin các cuộc tấn công vượt biên từ Ukraine vào lãnh thổ Nga —như các lần tấn công vào khu vực Belgorod— là thực hiện bởi FRL (Quân đoàn Tự do Nga) và RVC (Quân đoàn Tình nguyện Nga). Ngày 5/6 Reuters của Anh quốc có bài nói về 2 nhóm quân sự này. Lâu nay, bất chấp việc xuất hiện vũ khí của Âu Mỹ trong các trận chiến nói trên, chính quyền Kyiv vẫn luôn phủ nhận điều mà Moskva cáo buộc rằng chính Kyiv có liên hệ với các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga và ám sát những người ủng hộ Nga trong đó có cả người dân thường. Tuy nhiên gần đây dường như có một số thay đổi.

Lính cứu hỏa làm việc tại một ngôi nhà bốc cháy sau vụ pháo kích, mà theo thống đốc khu vực là do lực lượng Ukraine thực hiện, ở làng Sobolevka, vùng Belgorod, Nga, trong hình ảnh tài liệu này được phát hành ngày 2 tháng 6 năm 2023. (Ảnh: Thống đốc Vùng Belgorod của Nga Vyacheslav Gladkov qua Telegram)

RVC — Russian Volunteer Corps — Quân đoàn tình nguyện Nga

RVC được thành lập bởi một công dân Nga cực hữu vào tháng 8/2022, gồm những người Nga ở Ukraine chiến đấu cho lợi ích của Ukraine và chống phá Nga.

Hôm Chủ nhật RVC tuyên bố đứng sau một cuộc tấn công ở khu vực Belgorod, trong đó một số quân Nga đã bị họ bắt. RVC tuyên bố họ cũng thực hiện các cuộc xâm nhập quân sự khác, gồm cả lần tháng 3 và tháng 4.

Theo Cơ quan tình báo quân đội Ukraine, thì RVC là vừa có một nhóm ngầm độc lập bên trong Nga, vừa có một nhóm trong Quân đoàn Nước ngoài Ukraine (UFL). Tuy nhiên UFL tuyên bố họ không liên quan gì đến RVC.

Denis Kapustin, người tự nhận mình là chỉ huy của RVC, cho biết nhóm này sẽ thực hiện nhiều cuộc đột kích hơn, khi ông nói chuyện với các phóng viên ở phía biên giới Ukraine vào ngày 24/5.

Các phóng viên đã nhiều lần hỏi Denis Kapustin về các báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây rằng lực lượng dân quân của ông đã sử dụng thiết bị quân sự của Hoa Kỳ nhằm giúp Ukraine tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga, nhưng ông từ chối trả lời trực tiếp.

Liên đoàn Chống phỉ báng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã miêu tả Kapustin là “một người gốc Nga theo chủ nghĩa tân Quốc xã (neo-Nazi) đã sống ở Đức trong nhiều năm.”

Tuy nhiên có lần ông nói thế này: “Tôi có quan điểm của mình, đó là quan điểm yêu nước, quan điểm truyền thống, quan điểm cánh hữu,” ông chia sẻ. “Bạn biết đấy, bạn sẽ không bao giờ thấy tôi vẫy một lá cờ có chữ thập ngoặc, bạn sẽ không bao giờ thấy tôi giơ tay ra dấu hiệu của Hitler.”

FRL — Freedom of Russia Legion — Quân đoàn Tự do Nga

FRL tuyên bố thành lập vào mùa xuân năm 2022 “do người Nga mong muốn được chiến đấu trong hàng ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine chống lại băng đảng vũ trang của Putin.”

Nhóm này cho biết họ hợp tác với các lực lượng vũ trang Ukraine và hoạt động dưới sự chỉ huy của quân Ukraine. Nhóm cũng tuyên bố chịu trách nhiệm tấn công vùng Belgorod vào tháng trước, và nhóm đã chiến đấu ở miền đông Ukraine.

Theo Tình báo quân đội Ukraine tuyên bố, các cuộc tấn công ở Belgorod là chỉ có công dân Nga tham gia và nhằm mục đích tạo ra một “khu vực an ninh” để bảo vệ thường dân Ukraine.

RVC bàn giao tù binh cho Lực lượng Quân đội Ukraine

Trước đó 1 ngày, Reuters báo cáo RVC có được tù binh —theo tuyên bố là quân Nga, bắt được trong trận tấn công vùng Belgorod— và họ chuyển giao tù binh đó cho quân Kyiv, với mục đích là để quân Kyiv có thể cược trong đàm phán trao đổi tù binh, mong muốn lấy về một sỹ quan chỉ huy hiện đang bị Nga cầm tù.

  • Cư dân mạng phe Ukraine đăng hình ảnh quân Nga —được cho là một chỉ huy— bị RFL bắt trong trận ở Belgorod (thông tin không được kiểm chứng):

Reuters tường thuật, theo tuyên bố trên kênh mạng xã hội của nhóm RVC, thì “Số phận của những tù nhân này này chúng tôi đã định đoạt rồi. Họ sẽ được chuyển giao cho [quân đội] Ukraine để làm thủ tục trao đổi.”

Quan điểm chính quyền Biden

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây trước đó đã cam kết nhiều lần rằng vũ khí mà họ cung cấp cho chính quyền Kyiv là để tự vệ, và nói rằng chính quyền Kyiv cũng hứa hẹn như vậy

Tuy nhiên những ngày qua, những hứa hẹn và cam kết này đã được họ phủ nhận qua chính những hành động của mình.

Vừa qua, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố sẽ cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho chính quyền Kyiv, sau các cam kết trước đó về việc đào tạo phi công cho Ukraine. Hành động này cũng phủ nhận những luận điểm được nhắc lại nhiều lần của chính Hoa Kỳ rằng sẽ không leo thang chiến tranh.

Từ lâu chính quyền Kyiv nói rằng họ cần máy bay chiến đấu phản lực để làm chủ bầu trời, bên cạnh hệ thống phòng không. Lập luận này căn cứ theo các tuyên truyền vốn đã từ đầu cuộc chiến, rằng Nga sở hữu dàn máy bay chiến đấu với số lượng áp đảo Ukraine. Tuy nhiên thực tế từ đầu cuộc chiến đến nay, các không kích của Nga về cơ bản là dựa vào pháo kích và tên lửa.

Truyền thông Nga nhiều lần nói rằng Âu Mỹ đang dung túng chế độ tân phát xít ở Kyiv để xây dựng một lực lượng thù địch sát cạnh Nga, đe dọa trực tiếp an ninh của Nga. Điều mà trước đây phương Tây hoàn toàn phủ nhận. Phương Tây tuyên bố họ đang giúp đỡ Kyiv bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Ngày 5/6, The New York Times có bài về ký hiệu chữ thập ngoặc của Đức Quốc xã thế kỷ trước nay xuất hiện trong quân đội Ukraine. (Ảnh chụp màn hình của The New York Times)
Đây không phải lần đầu báo chí phương Tây đưa tin như vậy, năm 2014 NBC News cũng đưa tin tương tự. (Ảnh chụp màn hình của NBC News)

Nhật Tân