Cuối tuần trước, những người đứng đầu của hơn 20 tổ chức gián điệp lớn nhất thế giới đã có cuộc họp bí mật bên lề cuộc họp an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, nơi gần 50 quốc gia có đại biểu tham dự. Reuters đưa tin rằng theo 5 nguồn tin của mình, thì các cuộc họp bí mật đó vẫn được Chính phủ Singapore tổ chức kín đáo tại một địa điểm riêng biệt bên cạnh hội nghị thượng đỉnh an ninh trong vài năm rồi, và chúng đã không được báo cáo trước đây.

Các bộ trưởng quốc phòng và phái đoàn tham dự hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore vào ngày 3/6/2023. (Ảnh của ROSLAN RAHMAN/AFP qua Getty Images)

Bà Avril Haines đại diện của Hoa Kỳ. Bà là Giám đốc Tình báo Quốc gia, phụ trách vấn đề tình báo của chính quyền Biden. Các đại biểu cơ cấu đặc vụ của Trung Quốc, Ấn Độ, v.v. cũng tham dự.

Ukraine cũng có cử đại biểu của cơ cấu đặc vụ tới sự kiện chính, nhưng không tham dự cuộc họp tình báo bên lề này. Nga không có đại biểu tham gia sự kiện.

“Cuộc họp là một phần cố định quan trọng trong chương trình nghị sự ẩn quốc tế,” một người biết về các cuộc thảo luận nói. “Với phạm vi các quốc gia tham dự, đây không phải là [sự kiện kiểu] một lễ hội của nghề thủ công, mà là một cách để thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về các chủ định và điểm mấu chốt. Giữa các cơ quan tình báo có một nguyên tắc bất thành văn là họ có thể thảo luận [với nhau] trong khi ngoại giao công khai và chính thức thì khó hơn. Đó là một yếu tố rất quan trọng trong thời gian căng thẳng và sự kiện ở Singapore giúp thúc đẩy điều đó.”

“Bộ Quốc phòng Singapore có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một số cuộc gặp song phương hoặc đa phương này,” theo lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Singapore. “Những người tham gia đã nhận được lợi ích thông qua những cuộc họp được tổ chức bên lề như vậy.”

Tất cả 5 nguồn tin nói với Reuters về các cuộc họp đều từ chối tiết lộ danh tính vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Đại sứ quán Mỹ tại Singapore cho biết họ không có thông tin gì về cuộc gặp. Chính phủ Trung Quốc và Ấn Độ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

Mặc dù có rất ít thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận cụ thể ở Singapore, nhưng chủ đề về chiến tranh Ukraine và vấn đề tội phạm xuyên quốc gia được nêu ra trong các cuộc đàm phán hôm Thứ Sáu (2/6), người biết về các cuộc thảo luận cho biết thêm. Vào tối Thứ Năm, các chỉ huy tình báo đã tổ chức một buổi họp mặt không chính thức.

Một nguồn tin khác cho biết bầu không khí tại cuộc họp là hợp tác và hợp tác chứ không phải đối đầu.

Còn sự kiện chính về đối thoại an ninh, có hơn 600 đại biểu từ 49 quốc gia đã tổ chức các phiên họp toàn thể trong 3 ngày, cũng như các cuộc họp song phương và đa phương kín tại khách sạn Shangri-La rộng lớn.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã có bài phát biểu quan trọng trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu và những người đồng cấp từ Anh, Nhật Bản, Canada, Indonesia và Hàn Quốc cũng đã lên tiếng.

Bà Haines là một trong những đại biểu chính thức của Hoa Kỳ tham dự Đối thoại Shangri-La. Tại một cuộc thảo luận về an ninh mạng trong cuộc họp chính, bà nói khi trả lời câu hỏi của một sĩ quan quân đội Trung Quốc rằng sự hợp tác giữa các quốc gia là điều cần thiết.

Các quan chức Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết, Giám đốc CIA William Burns đã đến thăm Trung Quốc vào tháng trước để đàm phán với những người đồng cấp Trung Quốc khi chính quyền Biden tìm cách tăng cường liên lạc với Bắc Kinh.

Nhật Tân