Nguồn tin nói với Reuters rằng số nhân viên của Boeing lấy lý do tôn giáo hoặc y tế để miễn tiêm vắc-xin đã lên đến hơn 11.000 người, chiếm 9% tổng số nhân viên tại Mỹ của công ty. Con số này cao gấp nhiều lần so với dự tính ban đầu của lãnh đạo công ty.

Máy bay Boeing (Ảnh: vaalaa / Shutterstock)

Nguồn tin cho biết, các nhân viên này đa phần đều không tình nguyện tiêm vắc-xin, các quản lý cấp cao của Boeing đang gấp rút tìm kiếm chiến lược tiêm vắc-xin, để vừa có thể đảm bảo an toàn của nhân viên, lại có thể phù hợp với lệnh tiêm vắc-xin của Tổng thống Biden đối với nhà thầu liên bang, đồng thời có thể tránh được kỹ sư và lao động nhà máy nghỉ việc. 

Trong lúc xảy ra sự đối lập này, nhà sản xuất máy bay của Mỹ này đang nỗ lực khắc phục thách thức từ chương trình công nghiệp và chứng nhận tàu vũ trụ 787, 777X và Starliner, cũng như nhu cầu chậm chạp và thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Tuần trước, Nhà Trắng đưa ra hạn tiêm vắc-xin cuối cùng chậm nhất là vào ngày 4/1/2022 đối với nhân viên của nhà thầu liên bang, nếu họ được miễn trừ tiêm vắc-xin thì cần phải làm xét nghiệm định kỳ.

Theo email của công ty được những người trong ngành và Reuters đọc được, ngày 5/11, công ty Boeing tiếp tục trì hoãn thời hạn tiêm chủng COVID-19 cuối cùng đối với nhân viên đến ngày 4/1/2022, hoặc cần xin miễn tiêm với lý do tôn giáo hoặc y tế. 

Bức thư nội bộ này nói: “Tuân thủ quy định vẫn luôn là điều kiện của việc làm”.

Email của công ty Boeing còn nói, nhân viên xin miễn trừ cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội, đồng thời thường xuyên xét nghiệm COVID-19.

“Bất cứ nhân viên Boeing nào vẫn chưa tiêm chủng mũi cuối cùng hoặc được miễn trừ trước thời hạn 4/1” sẽ nhận được thông điệp cuối cùng. Bức email này nói, “Nếu họ muốn tiếp tục làm việc tại công ty Boeing” thì cần phải “kịp thời phù hợp quy định”.

Một phát ngôn viên của Boeing từ chối cung cấp số lượng người xin miễn trừ tiêm chủng.

Người phát ngôn này nói: “Công ty Boeing nỗ lực duy trì một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên, thúc đẩy sức khỏe và an toàn của nhân viên toàn cầu là giá trị quan căn bản của chúng tôi.”

Nhà Trắng vẫn đề nghị các doanh nghiệp tiêm vắc-xin bất chấp tòa án chặn lệnh

Tháng 9 vừa qua, Tổng thống Biden đã thông báo rằng Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) của Bộ Lao động sẽ yêu cầu các công ty tư nhân có 100 nhân viên trở lên thực hiện việc tiêm vắc-xin hoặc nếu không họ sẽ phải xét nghiệm hàng tuần. 

Vào tuần đầu tháng 11, Tổng thống đã công bố chi tiết kế hoạch của mình. Nó sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm 2022. Một công ty vi phạm lệnh này có thể bị phạt tới 136.532 đô la.

Kế hoạch của Tổng thống gặp phải rào cản vào thứ Bảy khi Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số Năm đã đưa ra lệnh tạm thời ngăn chặn yêu cầu tiêm vắc-xin, trong khi sẽ tiếp tục xem xét một lệnh cấm vĩnh viễn. 

Tổng chưởng lý đảng Cộng hòa ở 27 bang đã đệ đơn kiện chính quyền Biden tại 5 tòa phúc thẩm liên bang khác nhau.

Chính quyền Biden đã yêu cầu tòa án dỡ bỏ lệnh đình chỉ tạm thời vào thứ Hai, theo CNBC, khẳng định rằng việc tạm dừng “có thể sẽ khiến hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm sinh mạng bị mất đi mỗi ngày.”

Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện lệnh này bất chấp phán quyết của Tòa phúc thẩm.

“Mọi người không nên chờ đợi,” phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Mọi người nên tiếp tục triển khai và đảm bảo rằng [các nhân viên] đã tiêm phòng tại nơi làm việc.”

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: