Mỹ dự kiến sẽ liệt tối thiểu thêm bốn hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc là các cơ quan ngoại giao nước ngoài nhằm tăng hạn chế lên hoạt động của các hãng này trên đất Mỹ, Reuters dẫn thông tin từ ba nguồn tin giấu tên.

Embed from Getty Images

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) sẽ bị Mỹ liệt vào danh sách cơ quan ngoại giao nước ngoài, bị kiểm soát hoạt động trên đất Mỹ. 

Các nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng động thái cứng rắn nêu trên của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể được công bố ngay trong ngày thứ Năm 4/6 (giờ Mỹ). Động thái này theo sau thông báo tuần trước của Tổng thống Donald Trump về các biện pháp trả đũa Trung Quốc vì nước này thúc đẩy thắt chặt kiểm soát Hồng Kông.

Trong ít nhất bốn hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc sẽ bị liệt là cơ quan ngoại giao có thể bao gồm Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) – mạng truyền thông nhà nước lớn nhất Trung Quốc và Cơ quan Tin Tức Trung Quốc – hãng tin nhà nước lớn thứ hai của nhà nước độc đảng này.

Các hãng truyền thông này sẽ bổ sung thêm vào danh sách năm hãng truyền thông Trung Quốc hồi tháng Hai đã bị chính quyền Trump áp đặt lệnh hạn chế. Washington cáo buộc các hãng truyền thông Trung Quốc này đã bị chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản cầm quyền sử dụng để phát tán tuyên truyền thông tin gây hại cho Washington, có lợi cho Bắc Kinh.

Các hãng truyền thông bị liệt vào danh sách cơ quan nước ngoài sẽ phải đăng ký nhân viên và tài sản tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ, tương tự như các quy định đang áp dụng cho các đại sứ quán và các phái đoàn ngoại giao khác.

Reuters cho biết văn phòng Tổng thống Trump và Bộ Ngoại giao Mỹ đã không phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin nêu trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không phản ứng khi được yêu cầu bình luận.

Năm hãng truyền thông Trung Quốc hồi tháng Hai bị chính quyền Trump liệt là cơ quan ngoại giao nước ngoài gồm: Tân Hoa Xã, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc, Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, China Daily Distribution Corp và Hai Tian Development USA, Inc.

Hồi tháng Ba, Washington cho biết họ sẽ yêu cầu rút số lượng nhà báo làm việc tại các văn phòng Mỹ của các hãng truyền thông Trung Quốc từ 160 xuống còn 100, bởi vì chính sách “bắt nạt và quấy rối nhà báo có từ lâu” của Bắc Kinh.

Đáp trả tuyên bố trên, Trung Quốc nói rằng họ sẽ thu hồi thẻ tác nghiệp của các nhà báo Mỹ thường trú tại Trung Quốc làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.

Như Ngọc

Xem thêm: