Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết cuộc họp trực tuyến đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức ngay trong tuần tới.

Embed from Getty Images

Tuy vậy, các phát ngôn viên của Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington D.C đã từ chối xác nhận liệu cuộc họp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung có diễn ra ngay trong tuần tới hay không.

Trong cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Hai (7/11), khi được hỏi về thời gian của cuộc họp trực tuyến giữa hai nguyên thủ Mỹ – Trung, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre đã tái khẳng định rằng hai bên đã đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ tổ chức cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập trước cuối năm nay.

Bà Jean Pierre cho biết giới chức hai nước đang tiến hành các cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc để xác định chi tiết về cuộc họp trực tuyến Biden-Tập, nhưng bà không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung vẫn chưa được cải thiện từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng thay ông Trump hồi cuối tháng Một. Chính quyền Biden gần như vẫn giữ nguyên các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc của chính quyền tiền nhiệm, trong đó có duy trì thuế quan với hàng hóa nhập từ Trung Quốc và cải thiện quan hệ với Đài Loan.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ tin rằng các cuộc thảo luận giữa ông Biden và ông Tập là cách tốt nhất để ngăn chặn mối quan hệ giữ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang thành xung đột.

Tháng trước, sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp mặt trực tiếp tại Thành phố Zurich, Thụy Sĩ, cơ quan ngoại giao của hai nước Mỹ, Trung đã loan báo đạt được thỏa thuận sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập trước cuối năm nay.

Ông Biden chưa gặp mặt trực tiếp ông Tập kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 từ cuối tháng Một. Hai nguyên thủ Mỹ, Trung mới tổ chức điện đàm 2 lần.

Ông Tập chưa rời khỏi Trung Quốc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cuối năm 2019. Chủ tịch Trung Quốc cũng vừa bỏ qua cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Rome và Hội nghị Khí hậu thế giới COP26 tại Scotland. Trong khi đó, ông Biden đều trực tiếp có mặt tại hai diễn đàn quốc tế quan trọng này.

Xuân Thành

Xem thêm: