Chuyến thăm Trung Quốc của ông Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện khổng lồ Tesla của Mỹ, đã nhận được sự đón tiếp với quy cách cao của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Reuters đưa tin, ông Musk đã gặp Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường tại Bắc Kinh vào chiều ngày 31/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Đinh với doanh nhân nước ngoài.

Phó chủ tịch toàn cầu của Tesla Đào Lâm, đã đăng một bức ảnh chụp chung của ông Musk với các nhân viên tại nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla lên trên Weibo. (Nguồn: Weibo)

Giám đốc điều hành Tesla – ông Elon Musk đã đến Trung Quốc vào ngày 30/5 bằng máy bay riêng và gặp một số quan chức cấp cao của ĐCSTQ trong vòng chưa đầy 3 ngày.

Theo tin tức chính thức của ĐCSTQ, ông Musk đã gặp Ngoại trưởng Tần Cương, Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào và Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Kim Tráng Long. Ngoài ra, ông cũng đã gặp ông Tăng Dục Quần (Zeng Yuqun), chủ tịch của CATL (Contemporary Amperex Technology), một nhà sản xuất pin lớn của Trung Quốc. Sáng ngày 1/6, trước khi lên máy bay trở về Mỹ, ông Musk đã gặp Bí thư Thành ủy Thượng Hải – Trần Cát Ninh, lần cuối. 

Trong cuộc gặp với ông Tần Cương, ông Musk nói rằng Tesla phản đối Mỹ và Trung Quốc “tách rời và cắt đứt liên kết”, điều này thậm chí còn được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Ngoài ra theo Reuters, trong chuyến thăm này, ông Musk cũng đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường vào chiều ngày 31/5. Sau đó, ông Musk và ông Đinh Tiết Tường ăn tối cùng nhau. Nhưng các nguồn tin từ chối cung cấp chi tiết về cuộc đàm phán giữa hai bên.

Báo cáo chỉ ra rằng đây phải là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Đinh Tiết Tường với giám đốc điều hành của một công ty nước ngoài, điều này cho thấy ĐCSTQ rất coi trọng mối quan hệ với Tesla.

Là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ, ông Đinh Tiết Tường cũng được coi là “tham mưu trưởng” của ông Tập Cận Bình và chiếm một vị trí trong trung tâm quyền lực chính trị của ĐCSTQ.

Hôm 10/5, ông Tập Cận Bình thị sát Tân khu Hùng An (Xiongan) ở tỉnh Hà Bắc cùng 3 thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị gồm Thủ tướng Lý Cường, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Thái Kỳ, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo báo cáo, ngoài giới quan chức và giới kinh doanh của ĐCSTQ, sự chú ý và theo đuổi đối với ông Musk trên Internet của Trung Quốc Đại Lục hoàn toàn trái ngược với bầu không khí chủ nghĩa dân tộc “chống Mỹ” “chống phương Tây” trước đây.

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, ông Musk và Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào đã thảo luận về các chủ đề như hợp tác kinh tế và thương mại Trung – Mỹ, sự phát triển của Tesla tại thị trường Trung Quốc. Bộ Thương mại của Trung Quốc tuyên bố rằng ông Musk đồng ý rằng quan hệ Trung – Mỹ không phải là ‘trò chơi có tổng bằng 0’, hơn nữa hai bên đã ông đã có những trao đổi sâu rộng về các chủ đề trên.

Ông Musk cũng tới Thượng Hải trong chuyến đi này để thị sát nhà máy của Tesla tại Thượng Hải. Theo những bức ảnh do phó chủ tịch toàn cầu của Tesla Đào Lâm (Tao Lin) đăng trên Weibo, ông Musk đã đi thị sát nhà máy của Tesla ở Thượng Hải và khung cảnh rất sôi động, ông Musk cầm tấm biển “Giga Shanghai” và được vài trăm nhân viên vây quanh.

Theo hãng tin AFP, chuyên cơ riêng của ông Musk rời Trung Quốc vào sáng 1/6 sau khi thăm nhà máy Tesla tại Thượng Hải.

Ông Musk đã đến thăm Trung Quốc nhiều lần, sự chú ý mà ông nhận được ở Trung Quốc rất đặc biệt, không thể so sánh với các giám đốc điều hành công ty nước ngoài khác. Reuters đã báo cáo vào tháng 3 rằng ông Musk đã lên kế hoạch đến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 4 và tìm cách gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.

Một số nhà bình luận chỉ ra rằng khi nền kinh tế Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn, hơn nữa đang phải đối mặt với sự bao vây của phương Tây và sự rút vốn của nước ngoài, các quan chức Trung Quốc cần sử dụng chuyến thăm của ông Musk để tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ rằng Trung Quốc vẫn hoan nghênh đầu tư nước ngoài. Cùng với việc ông Musk háo hức muốn Tesla tham gia thị trường giá phải chăng để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc, cả hai đã hợp lực và tạo nên làn sóng dư luận sôi nổi này.